09:52 | 11/01/2019
Loading...

Có thể dùng sổ khám bệnh để nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau không?

Em bị sốt phải nghỉ làm đi khám tại bệnh viện gần nhà, có sử dụng thẻ BHYT. Khi khám bệnh thì em có sổ khám bệnh. Do em nghĩ là sẽ được hưởng chế độ ốm đau nên không xin phép công ty nghỉ phép ngày đó. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi có thể dùng sổ khám bệnh để nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Theo quy định tại Điều 8 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 thì hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau gồm:

Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

==> Bạn đi khám bệnh tại bệnh viện gần nhà, có sử dụng thẻ BHYT và có sổ khám bệnh. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì đối với trường hợp điều trị ngoại trú thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Do đó bạn không thể nào nộp sổ khám bệnh thay cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Như vậy, do không có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì bạn không thể nào hưởng chế độ ốm đau. Còn đối việc bạn không xin nghỉ phép ở công ty để đi khám bệnh vì nghĩ là mình được hưởng chế độ ốm đau thì tùy vào quy chế của công ty mà bạn có thể xin công ty trừ vào ngày phép hoặc là bạn nghỉ không phép ngày đó.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào