08:00 | 26/10/2018
Loading...

Có được kỷ luật người lao động khi nội quy lao động chưa đăng ký?

Hiện tại tôi đang công tác tại doanh nghiệp có 08 người lao động, trước khi tuyển dụng người lao động vào làm việc chúng tôi đã phổ biến nội quy lao động đối với từng nhân viên. Tuần trước có một người lao động vi phạm nghiêm trọng nội quy lao động phải áp dụng hình thức kỷ luật sa thải. Nhưng khi lập nội quy lao động chúng tôi chưa đăng ký với cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh, như vậy chúng tôi có được sa thải người lao động này hay không?

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời gian 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

Theo quy định này nội quy lao động có hiệu lực khi đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động.

Tuy nhiên, tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

"4. Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động; trường hợp ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực của nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động; trường hợp không ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận nội dung kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất và ghi trong hợp đồng lao động để thực hiện."

Như vây, đối với người sử dụng lao động dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động, trường hợp ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực nội quy lao động do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Theo như bạn trình bày thì doanh nghiệp của bạn có 08 người lao động nên không cần phải đăng ký nội quy lao động. Trong trường hợp người lao động vi phạm nội quy lao động đến mức bị xử lý kỷ luật sa thải thì doanh nghiệp của bạn vẫn áp dụng nội quy bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề hiệu lực nội quy lao động đối với doanh nghiệp dưới 10 người.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nội quy lao động

Hồ Văn Ngọc

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào