14:06 | 12/09/2018
Loading...

Tòa án gửi quyết định liên quan đến yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự

Xin chào, em tên Kim Hằng là sinh viên năm 3 trường Đại học Luật Tp. HCM. Vừa qua em cùng một số người bạn cùng khoa có trao đổi một số vấn đề về việc thủ tục xét đơn yêu cầu công nhận hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài. Do là kiến thức rộng nên mỗi người có mỗi cách hiểu riêng, do đó, chúng em xảy ra mâu thuẫn khi không cùng cách hiểu vấn đề. Do đó, nhờ đến sự hỗ trợ từ anh/chị, cụ thể giai đoạn 1995-2000, Tòa án gửi quyết định liên quan đến yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự được quy định như thế nào? Các anh/chị hỗ trợ giúp em với nhé! (0123**)

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Pháp lệnh Công nhận và thi hành tại Việt Nam bản án, nội dung này được quy định như sau:

- Ngay sau khi ra quyết định nói tại Điều 14 và Điều 15 của Pháp lệnh này, Toà án cấp cho các đương sự và gửi Viện kiểm sát cùng cấp bản sao quyết định đó; nếu đương sự ở nước ngoài, thì bản sao quyết định được gửi thông qua Bộ Tư pháp.

- Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm bản án, quyết định dân sự của Toà án nước ngoài không được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam trong các trường hợp sau đây:

+ Bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật theo pháp luật của nước có Toà án đã ra bản án, quyết định đó;

+ Người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của người đó đã vắng mặt tại phiên toà của Toà án nước ngoài do không được triệu tập hợp lệ;

+ Vụ án thuộc thẩm quyền xét xử riêng biệt của Toà án Việt Nam;

+ Về cùng vụ án này có bản án, quyết định dân sự đã có hiệu lực pháp luật của Toà án Việt Nam, hoặc của Toà án nước ngoài đã được Toà án Việt Nam công nhận; hoặc trước khi cơ quan xét xử của nước ngoài thụ lý vụ án, Toà án Việt Nam đã thụ lý và đang xem xét vụ án đó;

+ Đã hết thời hiệu thi hành án theo pháp luật của nước có Toà án đã ra bản án, quyết định đó hoặc theo pháp luật Việt Nam;

+ Việc công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Toà án nước ngoài tại Việt Nam trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn về Tòa án gửi quyết định liên quan đến yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Công nhận và thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của toà án nước ngoài năm 1993.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào