13:56 | 11/09/2018
Loading...

Khách thuê phòng sử dụng ma túy vậy chủ nhà nghỉ có bị xử phạt gì không?

Tôi tên Hoàng Hiệp sinh sống tại Nghệ An Vợ chồng tôi đi làm dành dụm được một số tiền nên có cất một dãy nhà trọ cho công nhân và nhà nghỉ cho khách vãng lai, tuy nhiên vừa qua phía bên công an khu vực kiểm tra thì phát hiện có 2 thanh niên thuê phòng đang xử dụng chất ma túy. Tôi rất bất ngờ không biết chuyện gì đang xảy ra, bản thân tôi là chủ nhà nghỉ là địa điểm mà họ sử dụng ma túy vậy tôi có bị liên lụy gì không? Hay nói một cách cụ thể: Khách thuê phòng sử dụng ma túy vậy chủ nhà nghỉ có bị xử phạt gì không? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé. Hoàng Hiệp (hiep_pv**@gmail.com)

Căn cứ theo quy định tại Tiểu mục 7 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng Chương XVIII "Các tội phạm về ma túy" của Bộ luật hình sự năm 1999 do Bộ Công an - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Tòa án nhân dân tối cao - Bộ Tư pháp ban hành, có quy định:

Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy...

=> Như vậy căn cứ vào quy định trên, khách đến thuê phòng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật về cho thuê lưu trú. Và nếu bạn không biết khách thuê phòng với mục đích sử dụng ma túy, thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, không bị truy tố trách nhiệm không có nghĩa là bạn không bị xử phạt gì hết. căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

- Môi giới, giúp đỡ, tạo điều kiện hoặc bằng các hình thức khác giúp cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy;

- Chuyển chất ma túy, chất hướng thần hoặc các chất ma túy khác cho người không được phép cất giữ, sử dụng.

=> Như vậy, pháp luật xử lý đối với chủ cơ sở cho thuê lưu trú ngay cả khi chủ cơ sở không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi mình quản lý. Dù bạn đã thực hiện đúng thủ tục của pháp luật khi cung cấp dịch vụ lưu trú và không biết về hành vi mà khách hàng sẽ thực hiện, nhưng việc để khách hàng lợi dụng cơ sở mà mình có trách nhiệm quản lý để sử dụng trái phép ma túy thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về Khách thuê phòng sử dụng ma túy vậy chủ nhà nghỉ có bị xử phạt gì không? Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP và văn bản liên quan.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội phạm về ma túy

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào