Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?

Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không? Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam. Cho tôi hỏi, giấm có được xem là một phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền Việt Nam hay không?- Mong được phản hồi.

Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của giấm là dung dịch axit axêtic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%.

Giấm thường được phân loại bằng nguyên liệu và màu sắc bao gồm các loại cơ bản sau: giấm gạo; giấm vải thiều; giấm táo; giấm nho; giấm rượu vang.

Giấm được dùng nhiều trong ẩm thực. Giấm được dùng làm gia vị cho vào thức ăn, nước chấm để tạo vị chua. Giấm còn được dùng để muối chua rau quả nhằm để tồn trữ được lâu hơn.

Ngoài ra, tính sát trùng nhẹ của giấm được sử dụng trong việc tẩy rửa. Ngoài ra, giấm cũng được dùng nhiều trong y học: Giấm được dùng để làm giảm đau những vết bỏng hay vết rộp do tiếp xúc với nắng. Một số người uống giấm để giảm cân.

Giấm là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại khoản 4 Điều 1 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:

Phụ liệu dùng trong chế biến
...
4. Giấm
Sử dụng loại giấm thanh được chế từ các nguồn thực phẩm: bún, chuối... thể chất trong, không màu, hoặc hơi vàng, có vị chua, mùi giấm, nồng độ acid acetic từ 3,6-5,0 %, không được có các chất độc hại.
a) Mục đích:
- Dẫn thuốc vào kinh can;
- Tăng cường hoạt huyết, khứ ứ;
- Hành khí, giảm đau “thố chế trú can chi nhiệm thống”;
- Hòa hoãn tính dược, giảm tác dụng phụ;
- Làm giòn các dược liệu có thể chất cứng rắn, khử mùi hôi, tanh như xương động vật.
b) Ứng dụng: Chế biến Diên hồ sách, Tam lăng, Nga truật, Hương phụ... Miết giáp tôi giấm...

Như vậy, giấm là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền ứng dụng để chế biến Diên hồ sách, Tam lăng, Nga truật, Hương phụ... Miết giáp tôi giấm...

Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?

Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không? (Hình từ Internet)

Trân trọng!

Thuốc cổ truyền
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Thuốc cổ truyền
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp chế biến cụ thể của một số vị thuốc cổ truyền từ 28/10/2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Thuốc cổ truyền là gì? Cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền cần đáp ứng điều kiện nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Gói thầu vị thuốc cổ truyền được chia làm mấy nhóm?
Hỏi đáp pháp luật
Giấm có phải là phụ liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn sử dụng 15 nguyên liệu phổ biến trong chế biến các vị thuốc cổ truyền năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn chế biến 103 vị thuốc cổ truyền năm 2023?
Hỏi đáp pháp luật
Vị thuốc Đảng sâm là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Vị thuốc Phòng đảng sâm là gì?
Hỏi đáp pháp luật
Cần đáp ứng các điều kiện nào để mở cửa hàng bán lẻ thuốc cổ truyền?
Hỏi đáp pháp luật
Áp dụng tiêu chuẩn chất lượng của dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thuốc cổ truyền
Thư Viện Pháp Luật
1,221 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Thuốc cổ truyền

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Thuốc cổ truyền

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào