09:12 | 28/07/2017
Loading...

Ai có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự?

Quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập thư Ký Luật. Tôi là hiện đang công tác tại Tòa soạn báo Thanh niên. Hiện tại tôi đang thu thập thông tin để thực hiện chuyên đề về người bào chữa trong các vụ án hình sự. Cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành, bị cáo, bị can trong vụ án có quyền nhờ người khác bào chữa cho hành vi bị kết tội của mình. Tuy nhiên, tôi thắc mắc, vậy pháp luật hiện hành trao quyền được từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa cho chủ thể nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Hồ Minh Trí (tri***@yahoo.com)

Người có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 77 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

a) Người bị buộc tội;

b) Người đại diện của người bị buộc tội;

c) Người thân thích của người bị buộc tội.

Mọi trường hợp thay đổi hoặc từ chối người bào chữa đều phải có sự đồng ý của người bị buộc tội và được lập biên bản đưa vào hồ sơ vụ án, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 76 của Bộ luật này.

Trên đây là nội dung tư vấn về những người được quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào