10:05 | 20/06/2017
Loading...

Nguyên tắc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án từ ngày 1/7/2017

Các nguyên tắc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án từ ngày 1/7/2017 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Minh Khôi là một cán bộ nay đã về hưu hiện đang sinh sống tại Tp Đà Nẵng, tôi có một thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, việc công bố các bản án, quyết đinh trên Cổng thông tin điện tử có cần phản thực hiện theo đúng nguyên tắc không? Nếu có thì đó là những nguyên tắc nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ các bạn. Chân thành cảm ơn! Minh Khôi (0915194***)

Nguyên tắc công bố bản án quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án được quy định tại Điều 2 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 có quy định như sau:

1. Việc công bố bản án, quyết định phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh quốc gia, bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục, bí mật điều tra, bí mật công tác, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh; bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bảo vệ người dưới 18 tuổi; tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Việc công bố bản án, quyết định không được xâm phạm lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Bản án, quyết định được công bố phải bảo đảm chính xác, kịp thời, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và hướng dẫn tại Nghị quyết này.

4. Không được sử dụng bản án, quyết định công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào những mục đích trái pháp luật.

Như vậy, việc công bố bản án quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án cũng phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định theo pháp luật Việt Nam, như việc công bố các bản án quyết định trên cổng thông tin điện từ không được xâm phạm lợi ích của nhà nước, các bản án quyết định được công bố phải đảm bảo tính chính xác, không được sử dụng các bản án quyết định vào mục đích trái pháp luật.

Trên đây là nội dung câu trả lời của ban biên tập Thư Ký Luật về các nguyên tắc công bố bản án quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề trên bác có thể tham khảo thêm tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tòa án nhân dân

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào