18:03 | 30/08/2016
Loading...

Vấn đề pháp lý đối với hợp đồng giao dịch bất động sản không công chứng, chứng thực

Hợp đồng giao dịch bất động sản không công chứng, chứng thực có hiệu lực không? Hậu quả pháp lý nếu hợp đồng giao dịch bất động sản không thực hiện công chứng, chứng thực là gì?

 Theo quy định tại Điều 134, khoản 2 Điều 401 Bộ luật Dân sự, trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó. Đây là trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch. Vì vậy, nếu các bên không tuân theo thì theo theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các thực hiện các quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.
 
Như vậy, nếu hợp đồng giao dịch bất động sản mà pháp luật quy định phải công chứng, chứng thực, các bên không thực hiện thì hợp đồng đó có thể vô hiệu. Điều 137 Bộ luật Dân sự quy định, hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định cảu pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.
 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bất động sản

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào