18:03 | 30/08/2016
Loading...

Người bị bắt không được 'im lặng' để chờ luật sư

Ngày 28/4, một gia đình đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra về việc con họ bị hiếp dâm, trong nhóm thanh niên tham gia có con trai tôi. Cảnh sát đã khởi tố bị can, bắt tạm giam những người bị nêu tên trong đơn tố cáo. Gia đình tôi rất lo lắng sợ do mất bình tĩnh hoặc vì lý do nào đó mà con có những câu trả lời bất lợi. Xin cho biết, hiện pháp luật có quy định nào cho phép nghi phạm được quyền giữ im lặng cho tới khi có luật sư bảo vệ quyền lợi tham gia vào quá trình điều tra vụ án không?
Luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về quyền giữ im lặng của người bị tình nghi phạm tội cho tới khi có luật sư tham gia bào chữa như một số nước khác.
Theo quy định tại khoản 2, Điều 49 Bộ luật tố tụng hình sự, bị can có các quyền: được biết mình bị khởi tố về tội gì; được giải thích về quyền và nghĩa vụ; trình bày lời khai; đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu; đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này; hoặc tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa.

Xét trên điều luật này, bị can có thể chờ luật sư của mình rồi mới trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, nguyên tắc trong tố tụng hình sự, việc chứng minh một người là có tội hay không có tội nghĩa vụ chứng minh thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó "việc hỏi cung bị can phải do điều tra viên tiến hành ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can”. (Điều 131, Bộ luật tố tụng hình sự).

Vì vậy, việc nhà nước quy định quyền của người bị tình nghi phạm tội (bị can, bị cáo), cụ thể là quyền có người bào chữa, không đồng nghĩa với quyền im lặng, bất hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng khi chưa có người bào chữa.

Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành chưa có quy định cụ thể về quyền giữ im lặng của người bị tình nghi phạm tội cho tới khi luật sư được mời bào chữa tham gia như một số nước khác trên thế giới đã áp dụng từ lâu. Do đó, quyền im lặng chờ luật sư ở Việt Nam hiện nay chưa thể thực hiện được.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Luật sư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào