15:28 | 14/02/2017
Loading...

Ngồi xem đánh bạc có bị xử lý hình sự không?

Tôi có tham gia đánh bạc 2 ván rồi ngồi xem thì bị bắt, thời điểm bị bắt dưới chiếu có 1.740.000 VNĐ. Sau khi cả nhóm đánh bạc bị bắt về đồn công an và lấy lời khai thì tôi được trả về lúc 1h sáng. Hôm sau công an mời tôi lên viết lại lời khai và biên bản cam kết rồi cho về và bảo có gì sẽ điện cho người nhà. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có vi phạm pháp luật không, nếu có tôi sẽ bị xử lý thế nào? (Nguyễn Thúy Quỳnh - Thanh Hóa)

Hành vi đánh bạc của bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Dù việc đánh bạc được thể hiện dưới hình thức xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế... và người chơi có thể được, thua bằng tiền hay hiện vật thì đều bị xử lý bằng những chế tài mà pháp luật và Nhà nước đã quy định.

Nếu việc được, thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng người chơi đã từng bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự 1999.

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Trường hợp bạn nêu cho thấy rằng bạn có hành vi đánh bạc là vi phạm pháp luật, tuy nhiêu số tiền được sử dụng để đánh bạc (hiện vật) có giá trị dưới 2 triệu đồng, do vậy, nếu bạn chưa bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chưa bị kết án về hành vi đánh bạc thì bạn chỉ bị xử lý hành chính chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào