09:42 | 11/02/2017
Loading...

Hòa giải thành ở cơ sở có được Tòa án công nhận?

Anh Đặng Văn Thành (Bác Ái, Ninh Thuận) hỏi: Tôi và bà Hoàng tranh chấp một hợp đồng vay tiền 50 triệu đồng, được tổ hòa giải cơ sở hòa giải thành. Theo đó, bà Hoàng có trách nhiệm trả tiền vốn gốc hàng tháng cho tôi là 5 triệu đồng và tiền lãi 1%/tháng trên số vốn trả. Vậy, kết quả hòa giải có hiệu lực bắt buộc thi hành đối với các bên không?

Điểm mới lần đầu được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: Kết quả hòa giải thành ở cơ sở là kết quả hòa giải vụ việc ngoài Tòa án được Tòa án xem xét ra quyết định công nhận có hiệu lực pháp lý bắt buộc thi hành.

Điều kiện công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án:

1. Các bên tham gia thỏa thuận hòa giải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

2. Các bên tham gia thỏa thuận hòa giải là người có quyền, nghĩa vụ đối với nội dung thỏa thuận hòa giải. Trường hợp nội dung thỏa thuận hòa giải thành liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người thứ ba thì phải được người thứ ba đồng ý.

3. Một hoặc cả hai bên có đơn yêu cầu Tòa án công nhận.

4. Nội dung thỏa thuận hòa giải thành của các bên là hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, không nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba.

Người yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án phải gửi đơn đến Tòa án trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày các bên đạt được thỏa thuận hòa giải thành.

Đơn yêu cầu phải có các nội dung chủ yếu sau: Các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, e và g khoản 2 Điều 362 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức đã tiến hành hòa giải; Nội dung, thỏa thuận hòa giải thành yêu cầu Tòa án công nhận.

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi văn bản về kết quả hòa giải thành theo quy định của pháp luật có liên quan (Điều 416, 417, 418 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào