08:26 | 13/02/2017
Loading...

Cây cần sa tự mọc trên đất nhà mình có vi phạm gì không?

Cây cần sa tự mọc trên đất nhà mình có vi phạm gì không? Nhà em không biết cây cần sa nhưng nó mọc ở gần chồi cây, có hoa màu tím. Người ta nói cây này cho gà ăn nên cha không nhổ bỏ, nhưng giờ bị công an phát hiện thu được 19 kg có thì bị phạt bao nhiêu tiền? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Theo như bạn trình bày, gia đình bạn không trồng cây cần sa mà cây cần sa tự mọc ở gần chồi cây của gia đình bạn. Cơ quan công an phát hiện và thu giữ được 19 kg. Trường hợp này gia đình bạn cần chứng minh được gia đình bạn không trồng cây cần sa và không biết đó là cây cần sa. Nếu không chứng minh được thì gia đình bạn sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy.

Thứ nhất, trách nhiệm hành chính:

Căn cứ Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy như sau: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

Thứ hai, trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 192 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định như sau:

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy, đã được giáo dục nhiều lần, đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Tái phạm tội này.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ  một triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Như vậy, nếu bố bạn đã bị áp dụng đầy đủ cả ba biện pháp: Đã được giáo dục nhiều lần; đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 192 Bộ luật hình sự 1999. Nếu bố bạn không đủ điều kiện theo quy định trên thì bố bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt khi cây cần sa tự mọc trên đất nhà mình. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào