Đất khai hoang thu hồi có được bồi thường không?

Gia đình tôi có một mảnh đất bố chồng tôi khai hoang trong khoảng thời từ năm 1973 đến 1975 và đã đào ao để sử dụng từ đó đến nay, không xảy ra tranh chấp. gia đình tôi vẫn nộp thuế đầy đủ hàng năm. nay trưởng thôn thu hồi ao để bán lại với giá 10.000.000 (mười triệu đồng) bắt gia đình tôi phải nộp, nếu không phải trả đất để bán cho người khác. Vậy tôi xin hỏi, trưởng thôn làm vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Tại  Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Do thông tin mà bạn cung cấp không nói rõ là mảnh đất của gia đình bạn đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất hay không nên nếu trong trường hợp mảnh đất đó không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 được quy định như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các quy định đã nêu để xem xét mảnh đất của gia đình có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nếu đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường tiền đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013. Khi đó, hành vi của trưởng thôn trong trường hợp này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường khi thu hồi đất khai hoang. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

122 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào