11:49 | 08/12/2016
Loading...

Vấn đề bồi thường khi bác sĩ chẩn đoán sai bệnh?

Vừa rồi chú e có hiện tượng đau bụng dữ dội... có xuống khám ở phòng khám tư nhân ( siêu âm) bác sĩ siêu âm kết luận là bị đau dạ dày, đại tràng. Sau đó có cho thuốc về nhà uống... về được 1 ngày thì cơn đau càng nặng thêm, khi đó người nhà đưa chú xuống bệnh viên. Khi siêu âm bác sĩ kết luận là đã bị vỡ ruột thừa và phải mổ cấp cứu. Sau đó chú phải chuyển xuống bệnh viện 103 điều trị . Như vậy bác sĩ phòng khám đã chuẩn đoán sai bệnh nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như vậy.( Chính người chủ phòng khám cũng đã gọi điện và nhận lỗi về sai sót này). Tuy nhiên đến giờ phòng khám đó cũng chỉ dừng ở việc nhận lỗi... Về phía gia đình e cũng k có kiến thức và hiểu về vấn đề này nên e mong Ban biên tập giải đáp giúp e và gia đình e là trong trường hợp này phòng khám đó có phải chịu bồi thường cho sai sót đó không ạ? Vì nó thực sự đã nguy hại đến tính mạng và kinh tế rất nhiều ạ. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Điều 76 và Điều 77 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về trách nhiệm và mức bồi thường thiệt hại của y, bác sỹ trong khám bệnh, chữa bệnh như sau:

"Điều 76. Trách nhiệm của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh

1. Trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh hoặc trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 73 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã mua bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa mua bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này thì phải tự bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo quy định của pháp luật.

2. Ngoài việc bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 73 của Luật này thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề không phải bồi thường thiệt hại."

"Điều 77. Xác định mức bồi thường thiệt hại do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh

Việc xác định mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh thì ngoài trách nhiệm bồi thường theo quy định, y, bác sĩ có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự 1999:

"Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác  

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo những quy định kể trên, bạn có thể yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh nêu trên thực hiện việc bồi thường hợp lý do hành vi gây thiệt hại về sức khỏe cho bác của bạn. Nếu họ không thực hiện bồi thường theo quy định nêu trên thì bạn và gia đình có thể làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án cấp huyện nơi cơ sở khám chữa bệnh có trụ sở để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường khi bác sĩ chẩn đoán sai bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng! 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào