09:39 | 01/12/2016
Loading...

Xử lý người dưới 16 tuổi điều khiển xe gây tai nạn chết người

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Hưng, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho em hỏi. Bạn em mới 15 tuổi mà điểu khiển xe máy gây tan nạn làm 3 người chết. Vậy hành vi bạn em có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Áp dụng biện pháp xử lý hành chính nào đối với bạn ấy? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người 15 tuổi không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 quy định tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 1999, người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn của bạn 15 tuổi, lái xe gây tai nạn chết 3 người, thuộc khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, là tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, dấu hiệu lỗi của tội tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là lỗi vô ý do cẩu thả hoặc lỗi vô ý do tự tin. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội rất nghiêm trọng do cố ý. Do đó, bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Nếu bạn của bạn có lỗi cố ý gây tai nạn giao thông với mục đích là làm chết người thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội cố ý gây thương tích hay tội giết người,...

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì sẽ không bị phạt tiền, chỉ bị phạt cảnh cáo.

Khoản 2 Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự thì bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, bạn của bạn có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. 

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý người dưới 16 tuổi điều khiển xe gây tai nạn chết người. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào