Quyền yêu cầu và quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 thì:
Hội đồng quản trị phải triệu tập họp bất thường Đại hội đồng cổ đông trong các trường hợp sau đây:
a) Hội đồng quản trị xét thấy cần thiết vì lợi ích của công ty;
b) Số thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát còn lại ít hơn số thành viên theo quy định của pháp luật;
c) Theo yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông quy định tại khoản 2 Điều 114 của Luật này;
d) Theo yêu cầu của Ban kiểm soát;
đ) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.
Như vậy, người có quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường là Hội đồng quản trị công ty cổ phần.
Người có quyền yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường là Ban kiểm soát hoặc cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 10% tổng số cổ phần phổ thông trở lên. Do đó, nhóm cổ đông của bạn có thể yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường.
Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền yêu cầu và quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Doanh nghiệp 2014 để nắm rõ quy định này.
Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật
- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có bao nhiêu Phó Chủ tịch?
- Bản cáo bạch là gì? Trong bản cáo bạch cần có những nội dung gì và chữ ký của những ai?
- Ngoài có mức vốn điều lệ từ 30 tỷ, cần đáp ứng thêm điều kiện gì để được chào bán trái phiếu ra công chúng?
- Ai có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ án kinh doanh thương mại? Có được ủy quyền cho người khác đại diện cho mình kháng cáo bản án sơ thẩm không?
- Thời hạn ra quyết định phân công Chấp hành viên thi hành quyết định tuyên bố phá sản là bao lâu?