14:46 | 27/10/2016
Loading...

Xem đánh bạc có bị ở tù không?

Mẹ em có đi xem đánh bạc. Vì sòng bạc cũng khá lớn khoảng 24 người. Sau đó thì công an ập vào bắt thì trên người mẹ em cũng không có tiền gì nhiều. Vụ này xử rất lâu rồi. Nhưng đến hôm nay thì lại xét mẹ em 3 tháng tù. Mẹ em không có tiền án tiền sự gì hết. Đây là lần đầu tiên nên mẹ không biết gì. Chỉ biết có người đứng sau để hại mẹ. Khai mẹ ra là mẹ có đánh bạc. Mẹ em chỉ xem đánh bạc thôi thì có phải bị ở tù như tòa đã tuyên không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Căn cứ Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội đánh bạc như sau:

"1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tính chất chuyên nghiệp; 

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên; 

c) Tái phạm nguy hiểm. 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng"

Căn cứ Khoản 1 Công văn 80/TANDTC - PC hướng dẫn tội đánh bạc như sau: Kể từ ngày 09-12-2015 (ngày công bố Bộ luật hình sự năm 2015) đến hết ngày 30-6-2016, đối với người thực hiện hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá dưới 5.000.000 đồng, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc hoặc chưa bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc nhưng đã được xóa án tích, nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa và căn cứ vào Điều 25 Bộ luật hình sự năm 1999 miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Như vậy, nếu mẹ bạn chỉ đứng xem những người này đánh bạc, không trực tiếp chơi thì mẹ bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội đánh bạc theo quy định Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Nếu đã có bản án của Tòa án, mẹ bạn có quyền làm đơn kháng cáo gửi tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh đồng thời như bạn nói là có người khai mẹ bạn ra thì bạn cần tìm được chứng cứ chứng minh mẹ bạn không tham gia đánh bạc, chỉ đứng xem.

Nếu không có căn cứ chứng minh, mẹ bạn có thể trình bày những tình tiết như: nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có tiền án tiền sự để Tòa án xem xét giảm hình phạt đối với mẹ bạn.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi xem đánh bạc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào