07:43 | 13/10/2016
Loading...

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để có cơ hội học đại học

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để có cơ hội học đại học có được không? Sau khi kết thúc học cấp 3 vì một số lí do gia đình nên đã không tham gia kì thi đại học. Tôi bị gọi đi lính, tôi trúng tuyển và đã có giấy báo 16 tháng giêng nhập ngũ. Tuy nhiên, tôi vẫn tha thiết ý định thi vào đại học. Do đó, tôi có thể xin hoãn NVQS để thực hiện ước mơ của mình không, tôi cam đoan, tôi hoàn toàn không có ý định trốn tránh nghĩa vụ tổ quốc nhưng nếu tôi nhập ngũ vào thời điểm này thì tôi chắc chắn không còn cơ hội vào đại học và đương nhiên sẽ không có việc ổn định sau này. Tất cả thông tin tôi đã khai báo hoàn toàn là sự thật. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Theo như bạn trình bày, hiện tại bạn không hề học đại học và cũng không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, nếu có lệnh gọi nhập ngũ, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Vấn đề bạn ước mơ học đại học thì có thể sau khi rèn luyện trong môi trường quân đội xong, bạn vẫn có thể tiếp tục ước mơ của mình do thời gian nhập ngũ chỉ kéo dài 2 năm.

Ban biên tập gửi đến bạn các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trên đây là tư vấn về việc xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để có cơ hội học đại học. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào