11:07 | 08/09/2016
Loading...

Làm thể nào để con được xuất cảnh theo cha, mẹ ?

Tôi đã ly hôn vào năm 2003. Theo quyết định của tòa án thì tôi là người nuôi con. Giờ đây, tôi kết hôn với một Việt kiều Mỹ. Nguyện vọng của tôi là muốn đem con xuất cảnh theo tôi sang Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình. Xin hỏi, làm thế nào để con tôi được xuất cảnh theo mẹ ? Trong trường hợp cha của đứa trẻ không đồng ý thì tôi có đem con đi được không ?

- Theo pháp luật về nhập cư Hoa Kỳ thì việc đem con xuất cảnh theo cha (hoặc mẹ) thuộc diện đoàn tụ gia đình phải thỏa mãn các điều kiện sau:  

+ Trường hợp có cha, mẹ đầy đủ (thể hiện qua giấy khai sinh): Mẹ đem con xuất cảnh phải có sự đồng ý của cha (hoặc ngược lại) bằng văn bản. Văn bản này có thể lập dưới dạng: giấy cam kết hoặc giấy ưng thuận..., có nội dung là đồng ý cho con được xuất cảnh theo mẹ (hoặc cha) ra nước ngoài. Giấy này phải được xác nhận chữ ký của UBND cấp xã, phường nơi đương sự cư trú hoặc chứng tại cơ quan công chứng.  

+ Trường hợp vợ chồng ly hôn: Người đem con xuất cảnh ra nước ngoài phải là người được tòa án giao trực tiếp nuôi con.  

+ Trường hợp xuất cảnh theo diện hôn nhân: Người chồng hoặc vợ mới (tức bố dượng hoặc mẹ kế) phải đồng ý bảo lãnh con riêng của vợ hoặc chồng mình.   Trong các điều kiện trên, thông thường, điều kiện có sự đồng ý của cha (hoặc mẹ đẻ) là dễ bị "làm khó" nhất. Nếu cha không đồng ý cho con xuất cảnh theo mẹ thì người mẹ không đem con đi được và nếu có đi thì giao con lại cho người cha và đi một mình. Cho nên, để việc xuất cảnh của con theo cha (hoặc mẹ) được thuận lợi, các bên phải bàn bạc, thương lượng với nhau với thái độ thiện chí, hợp tác, giúp đỡ nhau, vì quyền lợi, vì tương lai của con trẻ.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào