08:14 | 14/02/2017
Loading...

Thừa kế đất đai khi ông nội mất không để lại di chúc

Xin hỏi. Ông nội tôi mất năm 2004, hưởng thọ 94 tuổi. Khi mất để lại một số đất, đến năm 2007 thì làm lại sổ đỏ đứng tên bố tôi, khi làm sổ đỏ thì các con ông không có ý kiến gì.Đến nay con gái ông ( lấy chồng năm 1981) có giấy yêu cầu phân chia tài sản,có đúng không. Ông sinh được 5 người con,Bác gái cả khi ông mất bị thất lạc nay vừa tìm thấy, Bác trai đi bộ đội hi sinh. Chú đã được ông chia đất từ năm 1986, Cô đi lấy chồng năm 1981 được ông cho đất ruộng làm ăn, và được nuôi ăn học hơn các người con khác và vì bất hiếu với ông, nên ông không cho thêm nữa. Đến nay tất cả các người con của ông đã cao tuổi, đều có cháu nội, ngoại. Bác gái còn có cả chắt nữa. Cô tôi viết giấy yêu cầu phân chia lại tài sản vì ông mất không để lại di chúc.Vậy có đúng không, bố tôi được các cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ có hợp pháp không? Xin cảm ơn các luật sư.

Vấn đề của bạn thuộc sự điều chỉnh của các quy phạm pháp luật về thừa kế thuộc lĩnh vực dân sự. Cụ thể là áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề thừa kế tại các Điều 674,675,676,677,685 Bộluật dân sự 2005, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 675 BLDS 2005 thì vì ông nội bạn mất mà không để lại di chúc nên toàn bộ khối di sản thừa kế của ông nội bạn sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thế là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế của ông nội bạn.

Điều 676 BLDS 2005 quy định về hàng thừa kế thì 5 người con của ông nội bạn thuộc hành thừa kế thứ nhất nên họ có quyền được hưởng phần di sản thừa kế của ông bạn. Như vậy, di sản thừa kế của ông nội bạn sẽ được chia đều cho những người con của ông. Trường hợp bác trai của bạn đi bộ đội đã hi sinh nên nếu bác trai bạn có con thì những người con của bác bạn sẽ được hưởng phần di sản mà bác bạn lẽ ra được hưởng nếu còn sống theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 677 BLDS. Trường hợp bác bạn không có con thì di sản thừa kế của ông nội bạn sẽ được chia đều cho 4 người con còn sống của ông nội bạn.

Trong trường trên, các người con của ông nội bạn không có người nào từ chối nhận di sản thừa kế nên di sản thừa kế của ông nội bạn thuộc sở hữu chung của họ nên căn cứ theo quy định tại Điều 685 BLDS họ có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế. Như vậy, những người con của bạn yêu cầu chia di sản thừ kế là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Việc các cấp thẩm quyền cấp sổ đỏ riêng cho bố bạn là hoàn toàn chưa phù hợp với pháp luật vì số đất trên không thuộc sở hữu riêng của bố bạn mà nó thuộc sở hữu chung của tất cả các người con của ông nội bạn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào