14:14 | 08/09/2016
Loading...

Thu hồi đất trái pháp luật

Nếu cơ quan chức năng thưc hiện thu hồi đất của người dân mà chưa có quyết định thu hồi đất thì có vi phạm pháp luật không và nếu người dân khiếu nại sẽ phải thực hiện trình tự thủ tục ra sao?

Tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi đất ở các Điều 49, 50, 51, 52, 53. Theo quy định tại Điều 53 thì việc ra quyết định thu hồi đất là trình tự không thể thiếu. Như bạn trình bày thì trường hợp này các cơ quan chức năng đã vi phạm trình tự, thủ tục dược pháp luật đất đai quy định mà ở đây trực tiếp là UBND khi thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi. Quyết định thu hồi ở đây bắt buộc phải thể hiện dưới hình thức văn bản.

Trường hợp này, gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền về việc thu hồi đất trái pháp luật (khiếu nại hành vi hành chính của cơ quan tiến hành việc thu hồi đất) hoặc có thể khởi kiện ra tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Nếu lựa chọn hình thức khiếu nại mà sau đó không đồng ý với quyết định của cấp có thẩm quyền (UBND có thẩm quyền thu hồi đất) thì bạn có thể lựa chọn hoặc là tiếp tục khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào