09:13 | 07/09/2016
Loading...

Miễn, giảm thuế GTGT và thuế TNDN đối với hộ kinh doanh nhỏ tạm ngừng kinh doanh

Ông Tuy là một chủ hộ kinh doanh nhỏ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp khoán ổn định 06 tháng. Do có việc riêng phải đi xa nên ông Tuy đã làm đơn xin nghỉ kinh doanh 01 tháng. Đơn nghỉ này ông Tuy gửi cho cán bộ ủy nhiệm thu của xã. Trong đơn ông Tuy cũng đề nghị được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp của tháng nghỉ kinh doanh đó và xin được giảm một nửa số thuế phải nộp của tháng tiếp theo vì sau khi ông nghỉ kinh doanh quay trở lại bán hàng doanh thu có thể không được như cũ. Hãy cho biết đề nghị của ông Tuy có được giải quyết không?

Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân xã và cán bộ ủy nhiệm thu trong trường hợp này như thế nào? Với tình huống như trên, cán bộ uỷ nhiệm thu cần căn cứ vào thực tiễn quản lý việc thu thuế hoạt động kinh doanh đối với ông Tuy và thực hiện việc xác minh để giải quyết hợp tình, hợp lý. Về mặt pháp lý, trong tình huống này ông Tuy đề xuất 02 yêu cầu về việc xin được miễn thuế trong thời gian nghỉ kinh doanh, đồng thời xin giảm 50% thuế của tháng tiếp theo, sau khi trở lại kinh doanh. Hướng giải quyết với mỗi yêu cầu trên phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Đối với yêu cầu xin miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian nghỉ kinh doanh: Ông Tuy là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoánổn định 06 tháng nên trong trường hợp này, căn cứ quy định tại Mục 9 Phần Đ Thông tư số 120/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và điểm 6.3 tiểu mục 6 Mục III Phần E Thông tư số 128/2003/TT-BTC, có thể giải quyết việc miễn thuế trong thời gian nghỉ kinh doanh của ông Tuy. Đối với yêu cầu xin giảm 50% thuế cho 01 tháng sau khi trở lại kinh doanh Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định về việc cho phép giảm thuế trong trường hợp này, do đó, yêu cầu của ông Tuy không có cơ sở pháp lý để giải quyết. Thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết vụ việc này: 
- Cán bộ ủy nhiệm thu nhận đơn xin tạm ngừng kinh doanh để chuyển cho Đội thuế; đồng thời khi phương án miễn thuế cho hộ gia đình ông Tuy được duyệt thì cán bộ uỷ nhiệm thu có trách nhiệm chuyển thông báo miễn thuế của Chi cục Thuế cho hộ kinh doanh. Trong thời gian hộ kinh doanh xin nghỉ kinh doanh, cán bộ ủy nhiệm thu giám sát tình trạng nghỉ kinh doanh của hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh có đơn xin nghỉ mà vẫn tiến hành kinh doanh thì thông báo để Đội thuế biết, lập biên bản vi phạm và thực hiện thu thuế đối với hộ kinh doanh này.
- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã hoặc người được ủy quyền đôn đốc, kiểm tra cán bộ ủy nhiệm thu thực hiện nhiệm vụ nhận đơn xin tạm ngừng kinh doanh, gửi thông báo miễn thuế và giám sát tình trạng nghỉ kinh doanh của hộ kinh doanh. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã hoặc người được ủy quyền có trách nhiệm ký xác nhận vào đơn xin nghỉ kinh doanh của hộ kinh doanh.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hộ kinh doanh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào