10:20 | 27/08/2016
Loading...

Chia tài sản thừa kế của mẹ chồng

Kính gửi! Trường hợp người chồng mất hơn 10 năm không để lại di chúc, hàng thừa kế thứ nhất gồm: cha mẹ chồng, vợ và 2 con, những người này đều không yêu cầu chia tài sản thừa kế và giao quyền quản lí tài sản thừa kế cho người vợ. Đến khi ba mẹ chồng qua đời không để lại di chúc, các anh chị em của người chồng (con ruột của cha mẹ chồng) đòi chia tài sản thừa kế do anh trai để lại cho cha mẹ. Vậy họ có quyền khởi kiện em dâu để đòi tài sản thừa kế của anh trai để lại cho cha mẹ ruột hay không khi người chị dâu (vợ của người mất) không đồng ý thừa nhận tài sản hiện giờ là tài sản chung do chưa chia thừa kế, từ lúc chồng mất người vợ vẫn chu cấp và nuôi dưỡng cha mẹ chồng. Vậy nếu kiện ra toà tài sản thừa kế sẽ được chia như thế nào?

Bạn không nói tài sản này là tài sản riêng của chồng hay tài sản chung của vợ chồng bạn.

- Nếu trường hợp chồng bạn không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật. Bố mẹ chồng cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên cũng được một phần di sản thừa kế. Do bố ông bà mất cũng phát sinh quyền hưởng thừa kế cho các con bà bao gồm con ruột  do đó họ đòi chia phần di sản thừa kế được hưởng từ ông bà cũng có cơ sở.

- Nếu chia thừa kế theo luật : tài sản riêng chồng bạn chia cho hàng thừa kế thứ nhật gồm: vợ, 2 con , cha, mẹ ruột mỗi người được 1/5 giá trị di sản thừa kế từ chồng bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào