08:23 | 07/09/2016
Loading...

Thủ tục phân chia tài sản và thỏa thuận tài sản thừa kế

Chào dân luật! Ba em mất năm 2009 để lại căn nhà do ba em đứng tên (căn nhà đó do ông bà nội em để lại) trị giá khoảng 400 triệu và không có di chúc. Gia đình em hiện tại gồm có mẹ em, 4 người con gái và 1 người còn trai, ngoài ra còn có 1 người anh trai cùng cha khác mẹ. Bây giờ gia đình em muốn chia căn nhà đó làm 7 phần nhưng các cô của em (chị ruột của ba em đã có gia đình và không ở chung nhà) không đồng ý chia cho con gái, họ nói căn nhà chỉ chia làm 2 phần cho 2 người con trai. Thật ra 4 chị e gái của em muốn chia phần và lấy phần  của mình để cho mẹ và em trai ở. Hiện tại thì người anh cùng cha khác mẹ đó đồng ý thương lượng lấy 80 triệu đồng và để lại căn nhà đó cho mẹ và em trai em ở.  Vậy gia đình em cần làm thủ tục gì để công chứng là người anh đó đã nhận thừa kế tránh sau này người anh đó lại quay về tranh chấp? Các người cô của em có quyền quyết định việc phân chia tài sản không?

Cha bạn mất đi không để lại di chúc thì tài sản được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế, cụ thể như sau:

- Căn nhà tuy do cha bạn đứng tên nhưng nó là tài sản chung của cha mẹ bạn nên sẽ được chia đôi: 1/2 là của mẹ bạn và 1/2 là di sản của cha bạn để lại được chia đều cho các đồng thừa kế hàng thứ nhất của cha 5 bạn bào gồm: mẹ bạn, 5 người con của cha mẹ bạn và 1 người con trai riêng của cha bạn mỗi người hưởng một phần bằng nhau.

- Việc thỏa thuận phân di di sản thừa kế này các bên cùng đến phòng công chứng để lập thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đề làm bằng chứng cho việc thuệc hiện. Ai không nhận phần của mình thì có thể cho người khác trong gia đình tùy ý.

- Di của bạn không có quyền gì trong việc định đoạt hay quyết định chia tài sản này vì đó là tài sản của cha mẹ bạn do cha bạn đứng tên chứ ko phải tài sản của dì hay do dì đứng tên hoặc được thừa kế cho tặng.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào