08:10 | 31/08/2016
Loading...

Tai nạn giao thông gây chết người có liên quan đến quân đội?

Thưa luật sư! Xin được luật sư tư vấn về trường hợp của gia đình bạn tôi ở huyện Tuy Phước, Bình Định, hiện gia đình đang rất đau lòng nên tôi xin phép được hỏi dùm. Sự việc như sau: Ngày 03.12 vừa qua anh trai của bạn tôi vừa bị tai nạn giao thông ở địa bàn TP. Quy Nhơn (ngay vòng xoay lớn), anh va chạm với xe tải của bên Tỉnh đội đang trên đường vận chuyển quân nhu và chết ngay tại chỗ, thân hình không còn nguyên vẹn. Sau khi làm thủ tục mai táng, ngày 09.12 gia đình được Công an Thành phố mời lên làm việc, vì lúc xảy ra tai nạn đến lúc làm việc với Công an thì gia đình cũng chưa nắm được thông tin gì, nên chỉ biết được thông tin phía Công an cung cấp là anh trai bạn tôi không có tình trạng say rượu và theo hiện trường thì 2 xe đều đi đúng quy định. Ngoài ra chưa cung cấp thêm được thông tin gì khác vì đã bàn giao hồ sơ cho Cục điều tra quân khu vì có liên quan đến quân đội. Trong ngày mai táng thì bên Quân đội cũng có đến viếng và gửi gia đình 20 triệu đồng do tập thể quyên góp, gia đình tài xế cũng gửi 20 triệu đồng tiền làm ma chay và hứa sẽ đưa thêm 10 triệu để gia đình làm đơn bãi nại. Vì tài xế cũng đang là Đảng viên, sang năm về hưu. Gia đình bạn tôi là nông dân, rất nghèo, thu nhập chính phụ thuộc vào anh trai bạn tôi và bạn tôi.  Gia đình bạn tôi cũng không muốn gây khó dễ, chỉ mong được tư vấn gia đình được đền bù như vậy đã hợp lý chưa? Nếu chưa thì mức hợp lý là bao nhiêu, vì thật sự gia đình cũng khó khăn và anh trai bạn tôi là thu nhập chính. Và ngoài ra nếu không thỏa thuận được thì những thủ tục khác như thế nào? Có bất lợi cho gia đình không vì có liên quan đến quân đội. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trước hết hiện tại sự việc chưa có kết luận điều tra của cơ quan chức năng để khẳng định lỗi để xảy ra vụ việc là do bên nào bên lái xe của quận đội hay người thiệt mạng nên những trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật Hình sự và trách nhiệm dân sự - Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại  theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự chưa thể quy kết cho bên nào.

Vì vậy hai bên cần thương lượng, thỏa thuận với nhau.

Trường hợp kết luận của cơ quan chức năng khẳng định người điều khiển oto đó có vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ dẫn đến xảy ra tai nạn, khi đó người này phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 202 và phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Khi hai bên không đạt được sự thỏa thuận thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Điều 202 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 610 Bộ luật Dân sự quy định về Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào