-
Thừa kế
-
Di chúc
-
Thừa kế theo pháp luật
-
Thừa kế theo di chúc
-
Di sản thừa kế
-
Thời điểm mở thừa kế
-
Thời hiệu thừa kế
-
Hưởng thừa kế
-
Địa điểm mở thừa kế

Tự chia tài sản thừa kế có đúng luật hay không?
Tài sản của bố mẹ anh được xác định là tài sản chung của hai người. Trong trường hợp mẹ anh chết trước, do di chúc không hợp pháp nên khi chia tài sản phải chia theo luật như vậy ½ ngôi nhà (phần của mẹ anh) được chia cho tất cả những người ở hàng thừa kế thứ nhất theo điều 676 - Bộ luật Dân sự quy định về hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ con đẻ, con nuôi của người chết được hưởng thừa kế. Trong hàng thừa kế thứ nhất có hai người con của người để lại di sản đã chết thì những người cháu của người để lại di sản được hưởng; quy định tại điều 677 - Bộ luật Dân sự quy định về thừa kế thế vị, cụ thể 1/2 ngôi nhà đó được chia cho bố anh và 4 anh em anh và 2 phần của người thừa kế thế vị (7 phần).
Phần tài sản của bố anh cộng thêm phần được hưởng 1/7 tài sản của mẹ anh mang chia cho bốn anh em được hưởng theo di chúc. Trong trường hợp bố anh có di chúc từ chối nhận phần di sản của mẹ anh thì chỉ được chia ½ tài sản phần của bố anh cho bốn anh em theo di chúc. Việc chia tài sản phải được lập bằng văn bản, đúng thủ tục pháp luật.
Khi chia tài sản thừa kế không nhất thiết phải khởi kiện ra tòa án, khởi kiện là việc làm vạn bất đắc dĩ, vừa tốn tiền vừa mất thời gian. Nhà nước khuyến khích người dân tự dàn xếp, hòa giải, khi chia tài sản thừa kế và giải quyết tranh chấp.

Thư Viện Pháp Luật
- Có phải mọi khoản chi trên 20 triệu đồng muốn đưa vào chi phí được trừ thì doanh nghiệp phải thanh toán qua ngân hàng?
- Doanh nghiệp thành lập mới trong khu kinh tế, khu công nghệ cao thì có được hưởng ưu đãi thuế TNDN từ địa bàn không?
- Bên thi hành án dân sự có quyền yêu cầu bên công ty tự khấu trừ tiền lương của người lao động do không thi hành việc cấp dưỡng nuôi con không?
- Tiền đặt trước trong đấu giá của tổ chức đấu giá và người có tài sản là giá trị tài sản đấu giá được thẩm định trước?
- Đất không có sổ đỏ được chia thừa kế không? Đất không có sổ đỏ chia thừa kế như thế nào?