13:28 | 11/02/2017
Loading...

Xe ô tô đâm chết người

Kính chào các luật sư. Làm ơn cho em hỏi. Ngày 27/3/2013, cháu trai của em (20 tuổi) đi xe máy đến ngã 3 Dương Đình Nghệ thì bị một xe ô tô cứu nạn giao thông đâm, cháu tôi và bạn của cháu bất tình nhân sự. Lái xe bỏ trốn, cháu tôi được người đi đường đưa đi cấp cứu sau đó chết tại bệnh việc Việt Đức. Sau đó Công an huyện Từ Liêm dựng lại hiện trường xác định cháu tôi sai. Như vậy người lái xe kia có phải bồi thường thiệt hại cho cháu tôi không. Nếu có thì phải bồi thường bao nhiêu? Cảm ơn Luật sư.

Việc xác định lỗi của các bên là căn cứ quan trọng để xác định trách nhiệm dân sự và hình sự của người lái xe. Bạn trình bày chưa cụ thể về kết luận của cơ quan công an liên quan đến vụ tai nạn cụ thể ra sao như: nguyên nhân, lỗi hoàn toàn do cháu bạn hay có lỗi của người lái xe ô tô. Vì thế rất khó có căn cứ xác định trách nhiệm cụ thể của người lái xe ô tô. Tuy nhiên căn cứ luật dân sự thì người lái xe ô tô là người sở hữu hoặc được chủ sở hữu, sử dụng xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ. Vì thế phải có trách nhiệm trong việc gây thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Điều 610 bộ luật dân sự quy định. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định". Cac bên có thể thỏa thuận về mức độ bồi thường, trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào