16:14 | 08/09/2016
Loading...

Các trường hợp phạm tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

Pháp luật quy định có những trường hợp phạm tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt nào?

1. Phạm tội thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 246
 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 246 Bộ luật hình sự thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm, là tội phạm ít nghiêm trọng.
 
Khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội, nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có nhưng mức độ tăng nặng không đáng kể, thì có thể được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ; nếu có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến hai năm tù.
 
2. Phạm tôi thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 246
 
Khoản 2 của điều luật chỉ quy định một tình tiết là yếu tố định khung hình phạt, đó là xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt gây hậu quả nghiêm trọng. Việc xác định thế nào là hậu quả nghiêm trọng do hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt không giống với các trường hợp phạm tội khác, như đã phân tích ở trên, tội phạm này không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà chủ yếu xâm phạm đến đời sống tinh thần của người thân của người quá cố. Do đó, khi xác định hậu quả nghiêm trọng do hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt gây ra: nếu là thiệt hại về vật chất thì có thể tham khảo Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP để xác định hậu quả nghiêm trọng; nếu là thiệt hại phi vật chất thì phải căn cứ vào tình hình chính trị, xã hội, phong tục, tập quán ở từng địa phương, từng dân tộc, đời sống tâm linh của người thân đối với người đã quá cố.
 
Phạm tội gâu hậu quả nghiêm trọng thì người phạm tội bị phạt tù từ một năm đến năm năm, là tội phạm nghiêm trọng.
 
Khi xác định hình phạt đối với người phạm tội, nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có nhưng mức độ tăng nặng không đáng kể thì có thể được áp dụng hình phạt dưới một năm tù hoặc chuyển sang hình phạt cải tạo không giam giữ; nêu có nhiều tình tiết tăng nặng không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể, thì có thể bị phạt đến năm năm tù.
 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào