14:04 | 25/08/2016
Loading...

Chuyển quyền sử dụng đất sai đối tượng trong hợp đồng

Tháng 5/2010, thông qua giới thiệu của cán bộ địa chính xã, tôi có bán cho chị A 1 lô đất! Hợp đồng mua bán, hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất tôi ký tên và tin tưởng giao cho cán bộ địa chính xã làm. Tôi nhận trước 80% số tiền mua bán, phần còn lại sẽ nhận nốt khi chị A được nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục chuyển nhượng diễn ra rất lâu, đến tháng 12/2010 tôi liên hệ với anh cán bộ địa chính và chị A dể nhận nốt số tiền còn lại. Họ yêu cầu tôi ký tên vào giấy nhận tiền, nhưng đó là giấy trắng, anh cán bộ địa chính nói nội dung anh ta sẽ viết sau. Do cần tiền gấp nên tôi đã đồng ý. Nhưng khi nhận lại sổ đỏ của mình tôi mới biết, lô đất trên ko đc chuyển nhượng cho chị A như trong giấy mua bán mà được chuyển cho anh B. Còn tờ giấy tôi ký tên hồi tháng 12/2010 đã được viết thành giấy mua bán lô đất đó với anh B. Anh B và cán bộ địa chính trên có mối quan hệ bạn bè. Tôi cũng xin nói thêm là anh B đã muốn mua lô đất đó của tôi từ rất lâu nhưng tôi không đồng ý bán cho anh ta. Vì ko có quan hệ mua bán, cũng như nhận tiền của anh B nên khi anh B đòi quyền sử dụng lô đất trên tôi đã ko đồng ý, anh B đã làm đơn khởi kiện đòi quyền sử dụng đất. Vậy tôi xin luật sư giải đáp cho tôi một số vấn đề sau: Thứ nhất, giấy mua bán giữa tôi và anh B do cán bộ địa chính là có giá trị ko? Thứ hai, trong vụ kiện này tôi có cơ sở pháp lý nào ko? Tôi kính mong luật sư giúp đỡ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

1- Hợp đồng bạn ký (dù là tên người mua là B) thì vẫn phải được công chứng, chứng thực đúng pháp luật mới có hiệu lực. Bạn không đến công chứng, chứng thực thì việc đó không thể hoàn thiện được và không thể chuyển tên sang cho B được. Tuy nhiên, các giấy tờ bạn ký vẫn có giá trị là chứng cứ trong vụ án này.

2- Bạn chứng minh được câu chuyện bạn kể (không có ý định bán cho B) thì đó là cơ sở pháp lý. Để chứng minh điều này, bạn phải có tài liệu, chứng cứ cụ thể. Ngoài ra, cơ sở pháp lý đối với từng mục đích, yêu cầu khác nhau thường là không giống nhau, bạn lưu ý điều này.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào