08:07 | 09/09/2016
Loading...

Mong được Luật Sư tư vấn giúp!

Hiện tại gia đình em đang tranh chấp đất mong luật sư tư vấn giúp gđ em, cụ thể vụ việc như sau:   -  Mẹ em có người cháu tên Phúc từ Bình Định lên ở nhà em từ năm 1995. Năm 1997 gđ em có nhận sang nhượng một lô đất rẫy của ông Đương và 1998 có nhận sang nhượng của ông Thắng 1 lô đất thổ cư ( tất cả đều làm giấy viết tay có xác nhận của ban tự quản thôn buôn).   - Năm 1998 đến 2001, ông Phúc ở trong nhà và đã tự ý kê khai xin đăng ký quyền sử dụng đất 2 lô đất trên ( dù không có sự đồng ý của gđ , cũng như không rõ nguồn gốc đất nhưng UBND xã vẫn tiến hành thủ tục để UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông Phúc). Lúc này gia đình em không hay biết gì.  - Năm 2002, gia đình em xảy ra tranh chấp trong gia đình, và đã ra UBND xã hòa giải ( lúc này UBND xã cũng che giấu việc đã làm sổ đỏ cho ông Phúc). Hòa giải bất thành, trong buổi hòa giải gia đình em đã quyết định cho ông Nga ( ba ông Phúc) mượn 2 lô đất trên đê canh tác nuôi mẹ già dưới quê. Và việc cho mượn đất này có điều kiện là khi ông Nga không canh tác được nuôi mẹ già được nữa thì trả lại cho gia đình em. Từ đó ông Phúc thay cha canh tác trên 2 lô đất đó.   - Năm 2008 gia đình em phát hiện ông Phúc đã kê khai quyền sử dụng đất. Lúc này mẹ em đã làm đơn khởi kiện nhưng gần 3 năm vụ việc mới chính thức được giải quyết.  - Năm 2011 chủ tịch UBND HUYỆN ra quyết định ông Phúc trả lại 2 lô đất trên, nhưng sau đó ông Phúc đã tiếp tục kiện ra UBND huyện, và lần này UBND huyện lại ra quyết định khác và phần thắng thuộc về ông Phúc.( một vụ việc có được kiện 2 lần cùng một cơ quan có thẩm quyền không LS?)  - Vì không đồng tình với kết quả trên gđ em đã kiện lên UBND tỉnh và chỉ nhận có văn bản chỉ đạo sở tài nguyện môi trường làm, sau đó sở tài nguyện môi trường đã báo cáo lên UBND tỉnh. Nhưng đến nay đã gần 6 tháng mà vẫn chưa có thêm thông tin gì. - Vậy giờ gia đình em phải làm gì? gđ em có thể thắng được vụ kiện này không? Mong anh chị LS tư vấn giúp. (có thể là điều tế nhị nhưng em muốn nói để LS biết là thanh tra huyện đã nhận hối lộ của ông Phúc, đây không phải là ý kiến chủ quan, vì khi ông Phúc thắng vụ kiện đã dẫn Thanh tra huyện đi nhậu. vì không có bằng chứng nên gia đình em cũng không làm gì được. chỉ nói ra đây để LS biết là Thanh tra đã không công tâm trong vụ việc này). Rất mong được sự phản hồi sớm của LS, em xin chân thành cảm ơn.

Trước hết về tranh chấp quyền sử dụng đất nếu thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân. Nếu chưa được cấp sổ đỏ thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc cơ quan hành chính, UBND các cấp.
Thứ hai như thông tin em nêu năm 2011 UBND tỉnh đã quyết định buộc ông Phúc phải trả lại thửa đất nhưng UBND huyện lại ra quyết định cho ông Phúc được sử dụng thửa đất thì rõ ràng ở đây đang có vấn đề cần phải thẩm tra lại các quyết định này như thế nào.
Để quyết định của UBND huyện có hiệu lực thì quyết định của UBND tỉnh sẽ bị hủy bỏ hoặc ngược lại.
Hiện tại em và gia đình có thể khiếu nại hoặc khởi kiện UBND huyện theo vụ án hành chính để yêu cầu UBND huyện hủy bỏ quyết định giao hai thửa đất cho ông Phúc.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Luật sư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào