10:20 | 27/08/2016
Loading...

Chia tài sản thừa kế quá 10 năm

Ba tôi mất tháng 8 năm 2002, để lại 180m2 đất (có GCNQSDD do ba tôi đứng tên). Theo qui định thì tài sản này thừa kế cho: mẹ tôi, 02 anh em tôi và ông bà nội (ba tôi k có người vợ, con nào khác), vậy chia theo tỉ lệ thế nào? Tuy nhiên, đến nay, không ai trong hàng thừa kế đòi chia tài sản này. Bà nội tôi mất năm 2011, ông nội tôi mất năm 2012. Nay chú tôi đòi thừa kế thế vị phần tài sản của ông, bà nội tôi được thừa kế từ di sản của cha tôi, vậy có được không? Do ba tôi mất đã 10 năm, vậy chú tôi có đòi thừa kế được không hay sẽ phân chia theo tài sản chung? Nếu phân chia theo tài sản chung thì có tính ông bà nội không vì ông bà nội đã mất và quá thời hạn thừa kế?? Xin các luật sư tư vấn dùm.

 

Vì những người trong hàng thừa kế của ba bạn không yêu cầu chia thừa kế và đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, nên tài sản này được coi là tài sản chung của những người trong hàng thừa kế. Nếu có phần chia thì tỷ lệ được chia thành các phần bằng nhau cho mỗi người.

Khi ông bà của bạn mất, sẽ phát sinh quyền thừa kế của những người trong hàng thừa kế của ông bà của bạn ( vì ông bà không có di chúc), phần di sản của ông bà để lại gồm tài sản riêng của ông bà và phần thừa kế mà ông bà được hưởng của ba bạn. Do đó, nếu có yêu cầu khởi kiện thì chú bạn sẽ yêu cầu đòi chia thừa kế đối với di sản của ông bà bạn để lại chứ không phải đòi chia tài sản chung.

Điều 634 Bộ luật dân sự quy định: Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào