14:23 | 08/09/2016
Loading...

Tách đất trong quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất

Tôi được bố tôi tách cho 400 m đất. nhưng đất nằm trong quy hoạch và chưa có quyết định thu hồi đất nhưng khi tôi ra phường Phú Xá - Tp Thái Nguyên thì cán bộ tài nguyên và môi trường không làm thủ tục tách đất cho tôi với lý do đất trong quy hoạch. vậy cho tôi hỏi tôi có được tách đất không ? nếu được thì kiến nghị ở đâu, cơ quan nào ?


Luật đất đai quy định:
​"Điều 106. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:
a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Mục 4 Chương II của Luật này.".
            Do vậy, nếu không có quyết định hạn chế quyền sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền thì gia đình bạn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định nêu trên.
           Nếu không đồng ý với quyết định của UBND huyện thì bạn có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật.
Tại Khoản 2, Điều 29 Luật Đất đai 2003 quy định: “Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.
Như vậy, Luật Đất đai 2003 không cấm việc tách thửa trong khu vực quy hoạch nếu chưa có thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền và có đủ các điều kiện tối thiểu về diện tích, hình thể để tách thửa theo quy định. Tuy nhiên, việc tách thửa không được gắn với chuyển mục đích sử dụng đất (chỉ được sử dụng đất theo mục đích đã được xác định) và không được xây dựng mới. Vì vậy, các hộ gia đình, cá nhân có đất ở trong vùng quy hoạch vẫn có quyền thực hiện việc tách thửa và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên trên Giấy chứng nhận phải thể hiện nội dung thửa đất (hoặc một phần thửa đất) nằm trong quy hoạch và các hạn chế trong quá trình sử dụng đất (nếu có).
- Trường hợp các hộ có nhu cầu xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà ở và công trình đầu tư xây dựng trên đất thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
- Trường hợp các hộ không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng nhà ở hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất thì có quyền yêu cầu địa phương thu hồi đất và thực hiện bồi thường, GPMB, tái định cư theo quy định.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thu hồi đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào