18:03 | 30/08/2016
Loading...

Cải chính giấy khai sinh

Người gửi: Trương Thị Phù Sa Địa chỉ: Điện Hồng , Điện Bàn , Quảng Nam, Số điện thoại: 0984156233, Email: a1216725456@gmail.com Câu hỏi: Trong sổ đăng ký khai sinh ghi tôi sinh: 21/10/1989, nhưng hiện bản sao giấy sao sinh, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân của tôi đều ghi là 21/01/1989, bản chính giấy khai sinh của tôi đã mất. Nay tôi muốn cải chính lại bản chính giấy khai sinh đúng theo giấy tờ hiện tại của tôi. Nhưng khi đến huyện thì chuyên viên tư pháp chỉ cho phép cấp lại bản chính giấy khai sinh đúng theo sổ đăng ký là ngày 21/10/1989. Tôi đến sở tư pháp thì chuyên viên nói về huyện yêu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh theo sổ đăng ký rồi sau đó pôt o tất cả các giấy tờ liên quan đến ngày 21/1/1989. Nhưng về lại huyện thì chuyên viên vẫn không cho phép. Vậy tôi pải làm thế nào đây khi giấy tờ hiện tại của tôi đều là 21/01/1989. Tôi xin được giải đáp thắc mắc!!! Chân thành cảm ơn!!!

Về nguyên tắc, việc cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh, đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh, chỉ được giải quyết đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn.

Trường hợp yêu cầu cải chính do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây nhằm hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại thì không được giải quyết. 

Trường hợp của bạn, nếu bản sao Giấy khai sinh của bạn nội dung còn nguyên vẹn không bị sửa chữa, tẩy xóa thì có thể khẳng định là do có sai sót của cán bộ Tư pháp hộ tịch, vì bản sao Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh đều do cán bộ hộ tịch thực hiện, nên nội dung không thể khác nhau. 

Cụ thể, trong Sổ đăng ký khai sinh (hiện do UBND xã lưu giữ) và bản sao Giấy khai sinh của bạn đang giữ có sự sai sai lệch về tháng sinh (tháng 10 và tháng 01), ở đây có nhiều khả năng do sơ suất khi ghi vị trí số “0” (không) từ phía trước ra phía sau số “1” (một), hoặc ngược lại, dẫn đến sai sót. Để làm rõ sự thật trong vấn đề này không khó. Bạn cần trở lại UBND xã nơi đang quản lý Sổ đăng ký khai sinh trong đó có trường hợp của bạn, để đề nghị kiểm tra lại và xem những trường hợp đăng ký tiếp liền sau trường hợp bạn. Nếu những trường hợp này đều được đăng ký từ sau ngày 21/10/1989 trở đi, có nghĩa là việc ghi tháng sinh của bạn trong Sổ đăng ký khai sinh (tháng 10) là đúng, còn trong bản sao Giấy khai sinh là sai sót. Ngược lại, nếu trong Sổ đăng ký khai sinh những trường hợp tiếp liền sau bạn có ghi tháng sinh là tháng 01 hoặc tháng 02, tháng 3… thì có thể khẳng định bản sao Giấy khai sinh của bạn đang giữ ghi tháng sinh của bạn (tháng 01) là đúng sự thật.

Như trên đã nói, nếu trường hợp bản sao Giấy khai sinh của bạn là đúng, bạn hãy đề nghị UBND xã đang quản lý Sổ đang ký khai sinh, xác nhận và cung cấp bản sao Sổ đăng ký khai sinh để thực hiện thủ tục xin cải chính hộ tịch tại UBND  cấp huyện. Trường hợp bản sao Giấy khai sinh bạn đang giữ là sai, thì bạn chỉ được cấp lại bản chính Giấy khai sinh như Sổ đăng ký khai sinh đã ghi.

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào