18:03 | 30/08/2016
Loading...

Về việc đổi tên trong giấy khai sinh và các văn bằng, chứng chỉ

Người gửi: Nguyễn Thị Nở Địa chỉ: 37/9 lương thế vinh - Đà Nẵng, Số điện thoại: 0983463307, Email: thino92@gmail.com Câu hỏi: Tôi sinh ra ở Quảng Nam nhưng sau đó gia đình chuyển đi nơi khác sống. Hiện tại tôi đã tốt nghiệp Đại học. Vì tên khai sinh của tôi trùng tên với tên của 1 nhân vật trong truyện nên có nhiều phiền toái trong sinh hoạt thường nhật và trong công việc, khiến tôi không cảm thấy thoải mái. Do đó tôi muốn đổi thành một tên khác. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể đổi tên được không? Nếu được, các loại giấy tờ, bằng cấp như bằng Đại Học của tôi có được thay đổi theo không?

Quyền thay đổi họ tên là một trong các quyền nhân thân của cá nhân trong xã hội được Bộ luật Dân sự 2005 ghi nhận. Theo đó, điểm a, khoản 1 Điều 27 Bộ luật này, quy định: “Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”, thì được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi.

Trong trường của bạn, tên bạn đang dùng hoàn toàn không có nghĩa xấu và rất nhiều người hiện nay cũng có tên như bạn nhưng không sao cả. Bạn cần hiểu rằng tác phẩm văn học hiện nay rất nhiều và cũng vô số “nhân vật xấu” trong tác phẩm đó có tên trùng với nhiều người trong đời sống thường ngày. Nhưng đó là hai chuyện khác nhau, bạn đừng nên quá mặc cảm với tên của mình vì một vài lời trêu đùa thiếu căn cứ nào đó. Hãy tự tin và làm chủ bản thân mình là điều tốt nhất.

Theo chúng tôi, bạn nên trực tiếp đến Phòng Tư pháp cấp huyện nơi bạn đang cư trú, trình bày nguyện vọng của mình để nhận được sự hướng dẫn và trả lời cụ thể hơn, kể cả việc thay đổi tên trong các loại giấy tờ tùy thân sau đó. Phòng Tư pháp cấp huyện nơi bạn đang cư trú là cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết yêu cầu của bạn theo pháp luật.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào