09:18 | 09/09/2016
Loading...

Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

Chị tôi cho thuê phòng trọ để ở, người thuê sử dụng heroin trong phòng, nhưng chị tôi không biết. Khi được những người phòng kế bên cho biết, chị tôi đã không cho người này thuê nữa. Vậy chị có phạm vào tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy hay không và mức hình phạt của tội này như thế nào?

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là tội xâm phạm trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe, nòi giống, phẩm giá của con người.

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi biết người khác mượn hoặc thuê địa điểm thuộc quyền chiếm hữu, quản lý của mình để sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn cho mượn hoặc cho thuê, hoặc có hành vi khác như cho thuê mượn xe, tàu, thuyền… để người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 198 BLHS:

Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội nhiều lần; đối với trẻ em; đối với nhiều người; tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi biết người khá mượn hoặc thuê địa điểm thuộc quyền chiếm hữu, quản lý của mình để sử dụng trái phép chất ma túy. Khi cho thuê phòng, chị bà không biết người thuê phòng sẽ sử dụng chất trái phép chất ma túy, nên chị bà không phạm vào tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào