18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chị dâu lấy chồng khác, có được chia thừa kế?

(PLO)- Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản. Anh tôi bị tai nạn giao thông mất năm 2010. Chị dâu tôi nuôi một đứa con, còn một đứa sống với ông bà nội. Năm 2014, chị dâu tôi lấy chồng khác. Nay gia đình tôi phân chia di sản thừa kế của anh tôi thì có chia phần cho chị dâu hay là chỉ cho hai đứa con anh chị ấy? Phạm Thị Thuý Hằng(tolypham_2015@gmail.com)
 Theo Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác như sau:

1. Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Theo đó, khi anh trai bạn mất thì chị ấy là vợ của anh trai bạn nên cho dù sau này chị dâu bạn có kết hôn với người khác vẫn không làm mất quyền thừa kế của chị ấy theo quy định nêu trên.

Tại Điều 676 Bộ luật trên quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, khi phân chia di sản thừa kế của anh bạn thì chị dâu bạn được hưởng một phần di sản ngang bằng với các thành viên khác ở cùng hàng thừa kế nêu trên.  

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thừa kế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào