18:03 | 30/08/2016
Loading...

Người dân đang sinh sống trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì đều được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT có đúng không?

Độc giả gửi từ địa chỉ email ***@gmail.com hỏi: Tôi là một cán bộ công tác trong lực lượng vũ trang có thân nhân (cha, mẹ vợ) đang sinh sống tại xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng (xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, theo Quyết định số 2405/QĐ-TTg ngày 10/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Trước đây, tôi đăng ký mua BHYT cho gia đình theo chế độ thân nhân quân nhân nhưng đến nay, khi thẻ hết hạn tôi tiếp tục đăng ký cấp thẻ mới từ ngày 01/01/2016 thì được BHXH Bộ Quốc phòng trả lại hồ sơ do thân nhân của tôi sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên không thuộc đối tượng do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ, và đề nghị tôi liên hệ với địa phương để được cấp thẻ BHYT cho thân nhân của mình. Tuy nhiên khi tôi liên hệ với cán bộ làm công tác BHYT ở xã Trinh Phú thì được trả lời là: Đối tượng của thân nhân tôi do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT, địa phương chỉ cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo (gia đình tôi không thuộc đối tượng này); tôi tiếp tục liên hệ với lãnh đạo xã Trinh Phú (đồng chí Phó Chủ tịch xã phụ trách mảng BHYT) cũng nhận được câu trả lời tương tự. Sau đó qua tìm hiểu tôi được biết gia đình tôi thuộc đối tượng quy định tại Điểm h, Khoản 3, Điều 1, Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC, nhưng đến nay theo tôi được biết (cũng như trả lời của đồng chí cán bộ làm công tác BHYT xã Trinh Phú đối với tôi) thì không riêng gì gia đình tôi mà hiện tại ngoài các đối tượng bảo trợ xã hội địa phương chưa cấp thẻ cho những người dân đang sinh sống trên địa bàn của xã. Vì vậy tôi xin hỏi: Theo quy định hiện nay thì tất cả những người dân đang sinh sống trên địa bàn xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì đều được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT có đúng không? Và tôi cần liên hệ với cơ quan, đơn vị nào để được giải quyết?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo bạn hỏi, trường hợp thân nhân của bạn đồng thời thuộc hai đối tượng tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT: Vừa là thân nhân của người đang công tác trong lực lượng vũ trang (quy định tại điểm l, khoản 3, điều 12, Luật BHYT), vừa là người đang sinh sống tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (quy định tại điểm h, khoản 3, Điều 12, Luật BHYT).  Do đó theo quy định tại khoản 2, Điều 13, Luật BHYT thì thân nhân của bạn tham gia BHYT theo đối tượng là người đang sinh sống tại xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, do UBND xã lập danh sách tham gia BHYT gửi cơ quan BHXH cấp huyện để cấp thẻ BHYT. 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thẻ bảo hiểm y tế

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào