Kính
gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương
Căn cứ Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày
07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm
(OCOP) giai đoạn 2018-2020; Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 20/8/2019 của Thủ tướng
Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương
trình OCOP; Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về
sửa đổi, bổ sung một số phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg ; trên cơ sở đề nghị của
các địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số nội
dung triển khai Chu trình OCOP (Phụ lục đính kèm).
Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể đối
với các cấp, các ngành để triển khai thực hiện Chu trình OCOP, đảm bảo hiệu quả
và bền vững./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (để b/c);
- Các Tổng cục, Cục, Vụ trực thuộc Bộ;
- Các Viện, Trường trực thuộc Bộ;
- Thành viên Hội đồng OCOP cấp quốc gia;
- Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Văn phòng Điều phối nông thôn mới các tỉnh,
thành phố trực thuộc TW;
- Lưu: VT, VPĐP.
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Trần Thanh Nam
|
PHỤ LỤC
HƯỚNG DẪN MỘT SỐ NỘI DUNG TRIỂN KHAI CHU
TRÌNH OCOP
(Ban hành kèm theo văn bản số 6384/BNN-VPĐP
ngày 15/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
I. NHIỆM VỤ TRIỂN
KHAI CHU TRÌNH OCOP
1. Tuyên truyền,
hướng dẫn về Chương trình OCOP
1.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai:
a) Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã:
- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận
thức cho cộng đồng, người dân và các chủ thể OCOP trên địa bàn xã về Chương
trình OCOP;
- Rà soát các sản phẩm tiềm năng trên
địa bàn xã và hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP.
b) UBND cấp huyện:
- Tổ chức triển khai tuyên truyền
nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP trên phạm vi huyện;
- Phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn UBND cấp
xã rà soát các sản phẩm tiềm năng.
c) UBND cấp tỉnh: Tổ chức triển khai tuyên truyền về Chương trình
OCOP trên phạm vi toàn tỉnh.
1.2. Yêu cầu: Ngoài những nội dung
theo các văn bản pháp lý về Chương trình OCOP, các địa phương cần chú ý thêm một
số vấn đề sau:
- Quan điểm của Chương trình: Chương
trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát
huy nội lực (trí tuệ sáng tạo, lao động, nguyên liệu, văn hóa...) và gia tăng
giá trị, nâng cao thu nhập của cư dân nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới;
Phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa
phương theo chuỗi giá trị; Chủ thể thực hiện là thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất có
đăng ký kinh doanh) và kinh tế tập thể (tổ hợp tác, hợp tác xã); Nhà nước đóng
vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách, kiểm tra, giám sát và hỗ
trợ các chủ thể phát triển sản phẩm...
- Yêu cầu của Chương trình: Phát huy các tiềm năng, lợi thế và truyền thống của địa
phương để phát triển các sản phẩm đặc sản có giá trị cao về kinh tế và văn hóa;
Phát huy sự sáng tạo và sức mạnh cộng đồng để tổ chức sản xuất và hình thành
các sản phẩm gắn với giá trị cộng đồng; Phát triển
liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững
các sản phẩm hàng hóa.
2. Nhận ý tưởng sản
phẩm
2.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai:
- Khảo sát, đánh giá hiện trạng sản
phẩm về: nhu cầu, thị hiếu của thị trường đối với sản phẩm; vùng nguyên liệu; lực
lượng lao động có tay nghề; khả năng đầu tư phát triển sản phẩm OCOP theo yêu cầu
của Chương trình;
- Xây dựng phiếu đăng ký ý tưởng/sản
phẩm OCOP.
b) UBND cấp xã:
- Chủ trì tổ chức, phối hợp với cơ
quan quản lý OCOP cấp huyện, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP để hỗ trợ các chủ
thể hoàn thiện ý tưởng/sản phẩm đăng ký;
- Xây dựng kế hoạch về ý tưởng/sản phẩm
của cấp xã.
c) UBND cấp huyện:
- Tổng hợp kế hoạch, đề xuất về ý tưởng/sản
phẩm đăng ký của cấp xã;
- Chủ trì, phối hợp với cơ quan quản
lý OCOP cấp tỉnh, tổ chức/chuyên gia tư vấn OCOP để tổ chức đánh giá và lựa chọn
ý tưởng/sản phẩm tham gia Chương trình OCOP;
- Xây dựng kế hoạch tổng hợp ý tưởng/sản
phẩm của cấp huyện và gửi kết quả về cơ quan quản lý OCOP cấp tỉnh.
d) UBND cấp tỉnh:
- Nhận kế hoạch của các huyện, khảo
sát, xây dựng và phê duyệt danh sách ý tưởng/sản phẩm tham gia Chương trình
OCOP của tỉnh;
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn
về xây dựng phương án kinh doanh trên phạm vi toàn tỉnh và kế hoạch đào tạo nghề
OCOP.
2.2. Yêu cầu: Ý tưởng/sản phẩm đăng
ký cần được đánh giá trên các nội dung, bao gồm:
- Sự phù hợp của sản phẩm so với mục
tiêu, quan điểm của Chương trình: Sản phẩm tham gia Chương trình OCOP ưu tiên
các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, lợi thế của địa phương, gắn với đời sống
và có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng. Sản phẩm đã hình thành
nhưng chưa hoàn thiện, sản phẩm tiềm năng đều được đưa vào kế hoạch của địa
phương;
- Sự phù hợp của các tổ chức, cá nhân
đăng ký: Các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia Chương trình gồm: hợp tác xã, tổ
hợp tác, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh.
3. Nhận phương án
sản xuất kinh doanh (phương án kinh doanh)
3.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai
a) Chủ thể tham gia OCOP:
- Xây dựng phương án kinh doanh sản
phẩm của chủ thể theo biểu mẫu số 3, Phụ lục 2, Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày
21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, do UBND cấp xã cung cấp;
- Gửi phương án kinh doanh.
b) UBND cấp xã: Phối hợp với cơ quan quản lý OCOP cấp huyện, tổ chức/ chuyên gia tư vấn
OCOP để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể xây dựng phương án kinh doanh.
c) UBND cấp huyện:
- Chủ trì, phối hợp với tổ chức/chuyên
gia tư vấn OCOP để tổ chức đánh giá, lựa chọn các phương án kinh doanh;
- Thông báo kết quả đánh giá, lựa chọn
phương án kinh doanh cho UBND cấp xã và các chủ thể.
d) UBND cấp tỉnh:
- Tổng hợp danh sách kết quả lựa chọn
phương án kinh doanh từ các huyện;
- Tổ chức tập huấn về phương pháp triển
khai phương án kinh doanh.
3.2. Yêu cầu: Phương án kinh doanh được
xây dựng và lựa chọn ngoài các yêu cầu chung, cần phải xác định rõ các định hướng,
giải pháp để thực hiện các yêu cầu tương ứng với mục tiêu phân hạng sản phẩm
theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm.
4. Triển khai
phương án kinh doanh
4.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai:
a) Chủ thể tham gia OCOP: Chủ động, phối hợp với các cơ quan quản lý OCOP các cấp, tổ chức/chuyên
gia tư vấn OCOP để tiếp cận các chính sách hỗ trợ về tín dụng, khoa học công
nghệ, liên kết chuỗi giá trị, đào tạo nghề,... Tổ chức triển khai các nội dung,
giải pháp theo phương án kinh doanh nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh và sản
phẩm OCOP.
b) UBND cấp xã: Tổ chức theo dõi tiến độ, nắm bắt thông tin về quá trình triển khai
phương án kinh doanh để phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện, tổ chức/chuyên
gia tư vấn hỗ trợ các chủ thể OCOP.
c) UBND cấp huyện:
- Hướng dẫn các chủ thể tiếp cận các
chính sách hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là về các chính sách: tín dụng, khoa học
công nghệ, liên kết chuỗi giá trị, đào tạo nghề,...
- Chủ trì, phối hợp với các tổ chức/chuyên
gia tư vấn để hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trực tiếp tại thực địa, thường xuyên và
liên tục đối với các chủ thể để triển khai phương án kinh doanh;
- Hỗ trợ đào tạo nghề Chương trình
OCOP cho các chủ thể;
- Tổ chức theo dõi tiến độ triển
khai, xác định các khó khăn/vấn đề và nhu cầu hỗ trợ của các chủ thể.
d) UBND cấp tỉnh:
- Văn phòng Điều phối nông thôn mới/cơ
quan quản lý Chương trình OCOP cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với tổ chức/chuyên
gia tư vấn OCOP để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ
của nhà nước;
- Các Sở, ngành tổ chức các hoạt động
hỗ trợ gắn với chức năng, nhiệm vụ được phân công.
4.2. Yêu cầu: Tùy vào từng trường hợp,
nội dung hỗ trợ cần tập trung để giúp các chủ thể nâng cao năng lực, đáp ứng
các yêu cầu của Bộ tiêu chí, như: nguồn nguyên liệu; sử dụng lao động địa
phương; đào tạo/tập huấn về tay nghề; mở rộng quy mô sản xuất; tiêu chuẩn chất
lượng; bao bì, nhãn mác sản phẩm; phát triển liên kết và mở rộng kênh phân phối...
5. Đánh giá và
phân hạng sản phẩm OCOP
5.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai
a) Chủ thể tham gia OCOP:
- Xây dựng hồ sơ đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 và Quyết
định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ;
- Gửi hồ sơ đánh giá, phân hạng sản
phẩm OCOP tới UBND cấp huyện.
b) UBND cấp xã:
- Căn cứ vào phương án kinh doanh, thực
tế của các chủ thể để xác nhận về
tỷ lệ lao động, nguyên liệu địa phương theo quy định tại Quyết định số
781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ;
- Tiếp nhận thông báo về kết quả đánh
giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; trao đổi với các
chủ thể về kết quả và xây dựng kế hoạch hỗ trợ tiếp theo
(nếu cần thiết).
c) UBND cấp huyện:
- Tiếp nhận hồ sơ, tổ chức Hội đồng
đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện;
- Thông báo kết quả đánh giá, phân hạng
sản phẩm của Hội đồng cấp huyện cho UBND cấp xã và các chủ thể;
- Hoàn thiện và chuyến hồ sơ, sản phẩm
mẫu đối với những sản phẩm đạt từ 50 đến 100 điểm để đề nghị cấp tỉnh đánh giá,
phân hạng.
d) UBND cấp tỉnh:
- Tiếp nhận hồ sơ và tổ chức Hội đồng
đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh;
- Ban hành Quyết định công nhận kết
quả đánh giá và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao, 4 sao; tổ chức công bố
kết quả;
- Thông báo kết quả đánh giá, phân hạng
sản phẩm cho UBND cấp huyện;
- Chuyển hồ sơ sản phẩm đạt từ 90 đến
100 điểm tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đề nghị đánh giá, phân hạng
sản phẩm cấp Trung ương;
- Tổ chức rà soát, xem xét và đánh
giá lại (nếu cần) đối với sản phẩm chưa đạt 5 sao theo Quyết định của Hội đồng
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia; ban hành Quyết định công nhận
và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao hoặc 4 sao theo kết quả rà soát, đánh
giá lại của Hội đồng cấp tỉnh.
5.2. Yêu cầu: Quá trình xây dựng hồ sơ,
tổ chức đánh giá phải đảm bảo công khai, minh bạch và theo đúng quy định.
6. Xúc tiến
thương mại
6.1. Trách nhiệm tổ chức triển khai
a) UBND cấp huyện:
- Xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt xúc
tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện;
- Hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia
xúc tiến thương mại cấp tỉnh, Trung ương.
b) UBND cấp tỉnh:
- Lập kế hoạch xúc tiến thương mại hằng
năm của tỉnh;
- Tổ chức các hoạt động quảng bá, giới
thiệu, kết nối và phát triển kênh phân phối các sản phẩm
OCOP ở phạm vi trong tỉnh, quốc gia và quốc tế. Huy động nguồn lực hỗ trợ từ
trung ương, địa phương, các tổ chức liên quan để tổ chức: hệ thống trung tâm
OCOP/cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP; kết nối cung - cầu; giới thiệu sản phẩm
theo chuỗi; mạng lưới liên kết OCOP giữa các địa phương cấp tỉnh; tổ chức các hội
chợ OCOP định kỳ...
6.2. Yêu cầu: Hoạt động xúc tiến
thương mại phải là trọng tâm của Chương trình, được cấp huyện, tỉnh tổ chức thường
xuyên và liên tục.
II. MỘT SỐ NỘI
DUNG CẦN QUAN TÂM TRONG TRIỂN KHAI CHU TRÌNH OCOP
1. Chu trình OCOP thường niên bao gồm
6 bước, căn cứ vào điều kiện thực tế, đặc biệt là sản phẩm tham gia Chương
trình, các địa phương làm rõ nội dung, triển khai phù hợp và hiệu quả gắn với
trách nhiệm của các cấp trong hỗ trợ các chủ thể.
2. Xác định rõ những nội dung tập
trung ưu tiên đối với hai nhóm sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, gồm:
a) Các sản phẩm tiềm năng: Ưu tiên
các ý tưởng sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm chế biến, chế biến sâu, sản phẩm
truyền thống gắn với lợi thế, tiềm năng của địa phương; tập trung hỗ trợ hình
thành các phương án kinh doanh để phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá
trị; phải có sự tham gia của cấp xã, cấp huyện để hỗ trợ từ khi hình thành ý tưởng,
xây dựng và triển khai phương án kinh doanh, hỗ trợ chủ thể tiếp cận tín dụng, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nghề... để các chủ thể nâng cao
năng lực, phát triển sản phẩm OCOP;
b) Các sản phẩm OCOP đã hình thành và
sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng OCOP: Tập trung vào hoạt động xúc tiến
thương mại, hỗ trợ các chủ thể phát triển thị trường, kênh phân phối sản phẩm
OCOP.
3. Tổ chức Hội đồng đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp huyện, tỉnh:
a) Căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký,
đặc điểm về thời vụ của sản phẩm các địa phương có thể tổ chức Hội đồng đánh
giá, phân hạng thường xuyên. Hoạt động đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP phải
căn cứ vào yêu cầu đối với các chỉ tiêu tối thiểu phải đạt
theo phân hạng sao được quy định tại Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của
Thủ tướng Chính phủ;
b) Để tạo điều
kiện thuận lợi, giảm tối thiểu chi phí trong chuẩn bị hồ sơ đánh giá sản phẩm
OCOP, đề nghị các địa phương hướng dẫn các chủ thể: Hồ sơ cung cấp cho thành
viên Hội đồng OCOP các cấp gồm các tài liệu theo quy định tại Mục 3, Phụ lục
II, Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ; các hồ sơ
khác (tài liệu minh chứng bổ sung,...) chuẩn bị 1 bộ đầy đủ để các thành viên Hội
đồng kiểm chứng tại các buổi họp (trong trường hợp cần thiết và nếu có yêu cầu).