Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 5508/TCT-CS Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Tổng cục Thuế Người ký: Đặng Ngọc Minh
Ngày ban hành: 27/11/2024 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC THUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 5508/TCT-CS
V/v chính sách thuế

Hà Nội, ngày 27 tháng 11 năm 2024

Kính gửi: Công ty Cổ phần Mêkong
(Văn phòng đạ
i diện: Số 22 Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành ph
Cần Thơ)

Tổng cục Thuế nhận được Phiếu chuyển của Văn phòng Chính phủ (Phiếu chuyển số 2526/PC-VPCP ngày 28/9/2024) và các văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Mêkong (văn bản số 27/CPMK.2024 ngày 28/8/2024, văn bản số 29/CPMK.2024 ngày 28/8/2024, văn bản số 32/CPMK.2024 ngày 06/10/2024, văn bản số 33/CPMK.2024 ngày 10/10/2024) về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) liên quan đến hoạt động phân lô đất nền bán cho thân nhân dùng để làm huyệt mộ. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

- Điều 13, Điều 14 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 ngày 03/6/2008 của Quốc hội; khoản 7, khoản 8 Điều 1 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH13 ngày 19/6/2013 của Quốc hội; điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định: Doanh nghiệp có thu nhập từ thực hiện hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10%. Doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực xã hội hóa được miễn thuế TNDN 04 năm, giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 05 năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa tại địa bàn không thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn; nếu thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì được miễn thuế TNDN 04 năm, giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 09 năm tiếp theo (tính từ năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế từ dự án đu tư, trường hợp không có thu nhập chịu thuế trong 03 năm đu kể từ năm đầu tiên có doanh thu thì thời gian miễn, giảm thuế được tính từ năm th 4).

- Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 35/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 ca Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang quy định: “3. Khuyến khích xã hội hóa đầu tư xây dng nghĩa trang và sử dụng các hình thức táng mới văn minh hiện đại, góp phần thay đổi tập quán cũ, tiết kiệm quỹ đất, bảo vệ môi trường, tùy theo tình hình cụ thể và khả năng của mình, chính quyn địa phương có chính sách h trợ chi phí táng cho những người sử dụng dịch vụ này.”

- Theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường; Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ sửa đổi, b sung một số điều của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ; các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn của các cơ sở thực hiện xã hội hóa (Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008, Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 06/5/2013, Quyết định s 1470/QĐ-TTg ngày 22/7/2016): cơ sở hỏa táng, điện táng, dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ thuộc Danh mục khuyến khích phát triển xã hội hóa.

- Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 của Quốc hội ngày 03/6/2008 quy định về thu nhập chịu thuế;

- Khoản 3 Điều 7 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 của Quốc hội ngày 03/6/2008 quy định về xác định thu nhập tính thuế;

- Điều 13 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định: “Thu nhập từ chuyn nhượng bất động sản bao gồm thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ cho thuê lại đt của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất.”

- Điểm b khoản 2 Điều 3 và khoản 2 Điều 19 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ xác định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sn là thu nhập không được áp dụng quy định v ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp;

- Khoản 2 Điều 1 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH13 ngày 19/6/2023 quy định về thu nhập khác, trong đó bao gồm thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản;

- Điều 13 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định: “Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm thu nhập từ chuyển quyn sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất; thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ chuyển nhượng các tài sn khác gắn liền với đất đai.”

- Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP xác định không áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Khon 1, Khoản 4 Điều 4 và Điều 15, Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP và không áp dụng thuế suất 20% đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

- Điểm d khoản 4 Điều 14 Nghị định số 23/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng quy định:

“d) Đăng ký và chuyển nhượng phần mộ cá nhân:

- Người được đăng ký trước phần mộ cá nhân theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều này không được chuyển nhượng phần mộ cá nhân;

- Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng cho phần mộ cá nhân (sau đây gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng phần mộ cá nhân) trong nghĩa trang đầu tư xây dựng t nguồn vn ngoài ngân sách nhà nước được thực hiện thông qua hợp đồng được ký kết giữa đại diện chủ đầu tư và người sử dụng dịch vụ. Hợp đồng có th được lập riêng hoặc chung với hợp đồng dịch vụ nghĩa trang. Người sử dụng dịch vụ đã ký hợp đồng nhưng có nhu cầu cho, tặng, chuyển nhượng hợp đồng cho người khác sử dụng thì phải lập lại hợp đồng ký giữa chủ đu tư và người nhận cho, tặng, chuyển nhượng tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.”

Về chính sách thuế: Trường hợp Công ty Cổ phần Mêkong có hoạt động đầu tư xây dựng nghĩa trang nếu có cơ sở hỏa táng, điện táng, dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ đáp ứng điu kiện tại Danh mục loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chun của các doanh nghiệp thực hiện xã hội hoá do Thủ tướng Chính phủ quy định thì thu nhập của cơ sở điện táng, hỏa táng, dự án đầu tư xây dựng nhà tang lễ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Thu nhập từ các hoạt động khác thực hiện nộp thuế theo quy định.

Công ty phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh được ưu đãi và thu nhập từ hoạt động sản xut, kinh doanh không được ưu đãi để kê khai, nộp thuế riêng; trường hợp Công ty không hạch toán riêng được thì thực hiện phân bổ theo quy định của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn.

Trường hợp Công ty có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì Công ty thực hiện hạch toán riêng để kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Về thực hiện bản án, Tng cục Thuế đã có công văn số 2624/TCT-CS ngày 27/6/2023 gửi Cục Thuế tỉnh Hậu Giang và Công ty Cổ phần Mê Kông.

Tổng cục Thuế trả lời để Công ty Cổ phần Mêkong được biết và thực hiện./.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Lãnh đạo Bộ (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Văn phòng Bộ;
- Các đ/v: Cục CST, Vụ PC-BTC;
- Cục Thuế tỉnh Hậu Giang;
- Vụ PC, Cc KTNB (TCT);
- Lưu VT, CS (3b).

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG





Đặng Ngọc Minh

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 5508/TCT-CS ngày 27/11/2024 về chính sách thuế do Tổng cục Thuế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


23

DMCA.com Protection Status
IP: 18.222.77.149
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!