Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Đang tải văn bản...

Công văn 5476/BYT-DP 2021 phòng chống dịch áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại Hồ Chí Minh

Số hiệu: 5476/BYT-DP Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành: 09/07/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 5476/BYT-DP
V/v thực hiện PCD trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại TP. HCM

Hà Nội, ngày 09 tháng 7 năm 2021

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp; số mắc liên tục tăng cao từ 700 - 1.000 trường hp mắc mới/ngày, ghi nhận các trường hp mắc trong cộng đồng tại chợ đầu mối, khu công nghiệp và đã lây lan sang các địa phương lân cận. Trong những ngày tới số trường hp mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng, yêu cầu phải thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch. Từ 0h00 ngày 09/7/2021, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính ph trên toàn địa bàn thành phố. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg , Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức trin khai các nội dung như sau:

I. Mục tiêu, nguyên tắc

1. Mc tiêu

Ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt đ, dập dịch kịp thời, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong và gim thiu tác động đến phát triển kinh tế, xã hội.

2. Nguyên tắc

Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của theo Ch thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn thành phố, bo đảm giãn cách xã hội, gi khong cách giữa người với người, nhà với nhà, khu dân cư với khu dân cư, phường cách ly với phường...; yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài; việc ra ngoài thực hiện theo đúng quy định tại Chthị số 16/CT-TTg .

II. Một số biện pháp phòng, chống dịch

Đ sử dụng hiệu qu các nguồn lực phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg , các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng khác nhau đi với các khu vực nguy cơ1, ngoài ra đối với khu vực có quy mô phường, khu phố thì xác định nguy cơ theo số mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày. Tùy theo điu kiện thực tế cụ th có thể điều chỉnh các biện pháp phòng, chng dịch cho phù hợp (có thể ở mức cao hơn hoặc thấp hơn). Các biện pháp phòng, chống dịch áp dụng cụ thể như sau:

1. Về cách ly y tế

- Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa):

+ Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài, người F1 phải hạn chế tiếp xúc, b trí khu vực/ phòng riêng cho người F1 nếu có th; b trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh kh khun khu vực vệ sinh chung sau mi lần người F1 sử dụng. T chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; t chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm đ xử lý theo quy định. Trường hp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư: nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

+ Trường hp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong ta như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

+ Thành phố bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

- Khu vực nguy cơ cao: Áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dn tại Công văn s 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng đ nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có th xem xét cho phép cách ly trường hp F1 tại căn hộ chung cư, tập th nếu có phòng cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì phi đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mi thành viên.

- Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn): Áp dụng cách ly các trường hp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn s 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 ca Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cu cơ s vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng đ nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mu, theo dõi sức khỏe. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mi thành viên.

2. Về xét nghiệm

Lập kế hoạch và lộ trình lấy mu cho các nhà /hộ gia đình, phòng, khu ph trên địa bàn để tránh trùng lặp, b sót, phát hiện sớm các trường hp mắc COVID-19, nhanh chóng đưa các trường hp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khi cộng đồng. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

Tổ chức, điều phối công tác lấy mu theo khu vực nguy cơ cụ thể như sau:

- Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong ta):

+ Lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm;

+ Thực hiện gộp theo nhà ở/hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ng), có thể thí đim gộp mu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

- Khu vực nguy cơ cao:

+ Lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại nhà ở/hộ gia đình, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở/hộ gia đình (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), thực hiện gộp mẫu như trên.

- Các khu vực khác:

+ Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài nhà (đi lấy thực phm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu...).

+ Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/ lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, cha bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu...Trường hp cần thiết, có th mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm.

+ Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, cha bệnh hoặc tại cộng đồng.

- Xem xét hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mu xét nghiệm.

3. Về điều trị

Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị Kế hoạch đáp ứng công tác quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19, theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh:

- Nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng: chuẩn bị và sn sàng thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 từ các cơ sở trên địa bàn như khu ký túc xá, khu tái định cư, nhà thi đấu.... Lưu ý tuyệt đi tuân thủ quy định phòng, chống lây nhim dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.

- Đối với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng: Xây dng bệnh viện dã chiến, hoặc thiết lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện hiện có trên địa bàn (như Bệnh viện Quận, Huyện, Bệnh viện điều dưng - phục hồi chức năng, Bệnh viện y học c truyền, Bệnh viện da liu, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi...) chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19. Tùy theo điều kiện thực tế của mi cơ s để thiết lập Khu vực Hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng tại các Bệnh viện này.

- Đối với nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch: Bố trí và bo đảm ít nhất 1.000 giường hồi sức tích cực tại các Bệnh viện như Bệnh viện Chợ Ry, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định ... với đủ điều kiện kthuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, ECMO,... để cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch. Tùy tình hình thực tế, TP. Hồ Chí Minh có thể b trí các trung tâm y tế tiếp nhận các trường hợp cần hồi sức cấp cứu với sự hỗ trợ về chuyên môn k thuật, nhân lực, trang thiết bị y tế của các bệnh viện nêu trên.

4. Về tiêm vắc xin phòng COVID-19

- Tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng, đ giảm nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ tăng nặng bệnh và giảm tử vong. Ưu tiên tiêm đ liều cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền và công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sn xuất kinh doanh.

- Tổ chức tiêm chủng tại nhiều điểm tiêm bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động; thực hiện tổ chức tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa đim; yêu cầu người đi tiêm chủng thực hiện giữ khoảng cách, đeo khu trang theo quy định.

5. Về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất

- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tiếp tục, duy trì sản xuất, đặc biệt với các cơ s sản xuất dược phm, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch theo yêu cầu và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-192 hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn COVID-19 lên bản đồ chung sng an toàn với COVID-19. TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu cơ s sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì dừng hoạt động ngay.

- Chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai các phương án phòng, chng dịch khi có ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế3; yêu cầu kim tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sn xuất, kinh doanh, khu công nghiệp không có hoặc không thực hiện phương án phòng, chống dịch COVID-19.

- TP. Hồ Chí Minh bố trí h trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp trong xét nghiệm COVID-19, công tác y tế phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo yêu cầu vừa sản xuất, kinh doanh vừa phòng, chống dịch.

6. Về ứng dụng công nghệ thông tin

Chỉ đạo các đơn vị tăng cường sử dụng ng dụng “S sức khỏe điện tử” trong công tác quản lý tiêm chủng và quản lý xét nghiệm.

Bộ Thông tin và Truyền thông ch đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện ứng dụng để triển khai, áp dụng.

7. Về công tác hậu cần

- Thành phố chủ động rà soát nhân lực, trang thiết bị, máy th, máy tim phi nhân tạo (ECMO), máy thở ô xy dòng cao HFNC, kể cả ô xy, thuốc, hóa chất, thiết bị phòng hộ... để đáp ứng với tình huống số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

- Về nhân lực h trợ, thực hiện theo Quyết định số 3338/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế và căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của Thành phđể thống nhất việc điều động.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện và thường xuyên trao đi với Bộ Y tế đ điều chnh cho phù hp với tình hình dịch./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- TTg. Phạm Minh Chính (để báo cáo);
- Các Đ/c Phó Thủ tướng (để báo cáo);
- BT. Nguyễn Thanh Long (đ
báo cáo);
- Thành viên BCĐ QG PCD COVID-19;
- VPTW Đ
ng; VPQH, VPCTN, VPCP
- Ban Tuy
ên giáo Trung ương;
- Thành
y TP. Hồ Chí Minh;
- BYT: VPB, KCB
, MTYT, TTKT; Viện Pasteur TP. HCM;
- T
công tác PCD ca BYT tại TP. HCM;
- S
Y tế, TT KSBT TP.HCM;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn

 1 Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban ch đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

2 Quyết định 2194/QĐ-BYT ngày 27/5/2020 của Ban ch đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19;

3 Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn 5476/BYT-DP ngày 09/07/2021 thực hiện phòng chống dịch trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại thành phố Hồ Chí Minh do Bộ Y tế ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.160

DMCA.com Protection Status
IP: 35.175.201.191
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!