Trình báo buôn lậu, bán hàng giả được khen thưởng ra sao?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
07/06/2022 09:44 AM

Buôn lậu, bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật, làm lũng đoạn kinh tế. Do đó, khi người dân phát hiện cần trình báo ngay với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn. Vậy người báo tin buôn lậu, bán hàng giả sẽ được khen thưởng thế nào?

Trình báo buôn lậu, bán hàng giả được khen thưởng ra sao? (Ảnh minh họa)

1. Các trường hợp được thưởng tiền khi trình báo buôn lậu

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Quyết định 20/2016/QĐ-TT quy định về nội dung chi và mức chi đối với mỗi vụ việc như sau:

- Mức tối đa không quá 100 triệu đồng và không quá 10% của số tiền xử phạt và tiền bán tài sản tịch thu (nếu có) đối với các vụ việc mà số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị dưới 5 tỷ đồng.

- Mức tối đa không quá 200 triệu đồng và không quá 10% của số tiền xử phạt và tiền bán tài sản tịch thu (nếu có) đối với các vụ việc mà số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên.

- Mức tối đa không quá 100 triệu đồng và không quá 10% của số tiền xử phạt và giá trị tài sản tịch thu đối với trường hợp tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy hoặc chuyển giao

Cách xác định giá trị tài sản tịch thu: thực hiện tương tự như cách xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Điều 60 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, cơ quan, đơn vị chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đã thực hiện thanh toán chi phí mua tin từ nguồn kinh phí thanh toán các chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu theo quy định tại Điều 7 Quyết định 20/2016/QĐ-TT thì không thực hiện thanh toán chi phí mua tin từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.

2. Trường hợp khen thưởng tổ chức, cá nhân trình báo buôn lậu

Theo Khoản 2 Điều 8 Quyết định 20/2016/QĐ-TTg quy định về hình thức nội dung chi và mức chi nhằm khen thưởng tổ chức, cá nhân:

- Đối tượng: Tổ chức, cá nhân có thành tích trong quá trình tham gia Điều tra, bắt giữ, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

- Mức thưởng: Không vượt quá 3.000.000 đồng/cá nhân/vụ việc, 15.000.000 đồng/tập thể/vụ việc

- Thẩm quyền quyết định khen thưởng: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả quyết định 

Như quy định nêu trên, trong trường hợp cá nhân trình báo tham gia điều tra trong lĩnh vực chống buôn lậu thương mại, hàng giả có thể được khen thưởng.

Ngọc Nhi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,643

Bài viết về

lĩnh vực Tài chính nhà nước

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn