Tuyệt đối không để xảy ra kỳ thị học sinh không may bị F0

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
09/02/2022 11:18 AM

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công điện 136/CĐ-BGDĐT về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, trong đó lưu ý tuyệt đối không để xảy ra kỳ thị học sinh không may bị F0.

Tuyệt đối không để xảy ra kỳ thị học sinh không may bị F0

Tuyệt đối không để xảy ra kỳ thị học sinh không may bị F0 (Ảnh minh họa)

Nhằm thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT khẩn trương triển khai và chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các lưu ý sau đây:

- Trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp tại cơ sở giáo dục, cần dành thời gian cho học sinh làm quen lại với việc học trực tiếp.

Với học sinh lớp 1 chưa từng tới trường cần:

+ Tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

+ Phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường.

+ Tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh.

+ Hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm, nguyên tắc tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

+ Tăng cường tương tác, gắn kết giữa các học sinh lớp 1. 

- Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo học trực tiếp tại địa phương thống nhất, đầy đủ tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

- Tiếp tục tổ chức dạy học với các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT phù hợp với điều kiện của nhà trường, tránh gây áp lực quá tải với học sinh.

Tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh nhất là đối với học sinh không được học qua truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.

- Tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Riêng với học sinh lớp 12: Xây dựng Kế hoạch hoàn thành năm học trước 30/6/2022.

Đối với những địa phương không thể hoàn thành trước 30/6/2022 vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT, bảo đảm phù hợp với Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

- Triển khai các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời và hiệu quả theo các phương án, kịch bản đã được UBND phê duyệt và chỉ đạo.

Tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh, đảm bảo an toàn.

Không chủ quan, xem nhẹ việc phòng, chống dịch nhưng cũng không thực hiện căng thẳng quá mức cần thiết.

- Phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để quản lý học sinh học tập ở nhà, học tập ở trường cũng như việc đi lại hàng ngày.

Theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh nhằm xử lý kịp thời.

- Báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Thể chất) tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương, những khó khăn vướng mắc, những việc bất thường để kịp thời tháo gỡ, xử lý trước 17h00 Thứ 6 hàng tuần cho tới khi có thông báo mới.

Công điện 136/CĐ-BGDĐT ban hành ngày 08/02/2022.

Nhật Anh

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,958

Bài viết về

lĩnh vực Giáo dục

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn