Tích hợp thông tin trên Căn cước công dân gắn chip: Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
11/12/2020 14:10 PM

Ngày 11/12/2020, Văn phòng Chính phủ có Thông báo 395/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân.

Trước đó, ngày 12/11/2020 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về việc tích hợp các thông tin trên Thẻ căn cước công dân.

Sau khi nghe đại diện Bộ Công an trình bày báo cáo về tình hình triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cập và quản lý căn cước công dân, các thông tin đề xuất tích hợp vào chip điện từ trên Thẻ Căn cước công dân, ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận như sau:

Kết luận của Phó Thủ tướng về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân gắn chip

Kết luận của Phó Thủ tướng về việc tích hợp thông tin trên Thẻ Căn cước công dân gắn chip (Ảnh minh họa)

1. Ghi nhận nỗ lực của Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tích cực triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, đề xuất tích hợp thông tin vào chip điện tử trên thẻ căn cước công dân.

2. Quá trình triển khai Luật căn cước công dân những năm qua có sự chậm trễ, tuy nhiên thời gian gần đây việc triển khai dự án được thực hiện nhanh. Để đạt mục tiêu cấp 50 triệu Thẻ Căn cước công dân theo cam kết của Bộ Công an, đáp ứng việc triển khai Luật căn cước công dân, Luật cư trú (sửa đổi), Phó Thủ tướng yêu cầu:

- Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản sửa đổi để kịp thời thực hiện các dự án nêu trên. Trường hợp vướng mắc, phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo xử lý.

- Giao Bộ Công an khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật và bộ máy cần thiết để duy trì, khai thác Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia bảo đảm an toàn, thuận tiện. Bộ Công an thực hiện theo thẩm quyền quy định đối với việc tổ chức xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Giao các bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp với Bộ Công an tích hợp các dữ liệu cần thiết vào Thẻ Căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và tiết kiệm cho bộ máy nhà nước. Với tinh thần Chính phủ quản lý thống nhất, giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với bộ, ngành, địa phương để thu thập quản lý thông tin của người dân để phục vụ người dân.

Giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương phối hợp cùng với Bộ Công an đồng bộ hóa dữ liệu và tích hợp thông tin vào Thẻ Căn cước công dân.

- Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan xây dựng các hướng dẫn, cơ chế khuyến khích một số dịch vụ không phải do nhà nước cung cấp cũng có thể sử dụng Thẻ Căn cước công dân và dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cung cấp dịch vụ.

- Giao Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ tăng cường các giải pháp bảo mật đối với các thông tin về Thẻ Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 8,023

Bài viết về

Giải đáp về Căn cước công dân gắn chíp

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn