Sẽ thí điểm tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
18/10/2021 14:06 PM

Bộ KH&ĐT có Công văn 7073/BKHĐT-TH ngày 15/10/2021 về xây dựng Đề án tách tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư.

Sẽ thí điểm tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư (Ảnh minh họa)

Tại Nghị quyết 29/2021/QH15, Quốc hội đã giao Chính phủ nghiên cứu, xây dựng đề án thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư (sau đây gọi tắt là Đề án), báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Tại Công văn 5318/TTg-KTN ngày 01/8/2021, Thủ tướng đã giao Bộ KH&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án. Đồng thời, tại Nghị quyết 127/NQ-CP ngày 08/10/2021, Chính phủ đã giao Bộ KH&ĐT khẩn trương hoàn thành Đề án, báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội khóa XV theo quy định vào kỳ họp gần nhất.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhằm xây dựng cơ chế thí điểm trong Đề án bảo đảm chất lượng, Bộ KH&ĐT đề nghị Quý Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo khái quát một số nội dung liên quan đến việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng (sau đây gọi là công tác GPMB) của các dự án đầu tư do Bộ, cơ quan, địa phương quản lý (bao gồm cả dự án đầu tư công, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư), cụ thể như sau:

- Thực trạng về việc thực hiện công tác GPMB, đánh giá các khó khăn, vướng mắc và các giải pháp đã ban hành trong thẩm quyền để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

- Đánh giá các nguyên nhân của các khó khăn, vướng mắc (bao gồm cả các nguyên nhân về thể chế, cơ chế, chính sách của công tác GPMB và các nguyên nhân về quá trình thực hiện).

- Bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện.

- Đề xuất cơ chế, chính sách cho việc tách công tác GPMB ra khỏi dự án đầu tư (bao gồm: tách công tác GPMB ra khỏi dự án đầu tư công, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư), đánh giá điểm mạnh, hạn chế của cơ chế, chính sách và phương án để khắc phục các hạn chế của chính sách.

Do thời gian gấp, đề nghị Quý Cơ quan xây dựng các nội dung báo cáo nêu trên và gửi lại Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua đường công văn và bản mềm vào hòm thư điện tử thktxh@mpi.gov.vn trong ngày 19/10/2021 để tổng hợp, hoàn thiện Đề án, báo cáo Chính phủ.

Công văn 7073/BKHĐT-TH được ban hành ngày 15/10/2021.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 9,280

Bài viết về

lĩnh vực Đầu tư

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn