Từ ngày 01/6/2024: Hà Nội triển khai thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Lê Trương Quốc Đạt
18/05/2024 10:51 AM

Cho tôi hỏi có phải từ ngày 01/6/2024 thì tại Hà Nội sẽ triển khai thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa không? - Ngọc Tùng (Hà Nội)

Từ ngày 01/6/2024: Hà Nội triển khai thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa

Từ ngày 01/6/2024: Hà Nội triển khai thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Công văn 1426/UBND-KSTTHC ngày 10/5/2024 thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các Bộ phận Một cửa trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Từ ngày 01/6/2024: Hà Nội triển khai thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa 

Qua đánh giá của Tổ công tác, các cơ quan chuyên môn của Thành phố Hà Nội việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt bằng mã QR “động” tại các Bộ phận Một cửa giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân, đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước.

Để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, UBND Thành phố chỉ đạo Giám đốc, thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện các nội dung sau:

- Triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố từ ngày 01/6/2024, phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR “động” (quy trình kèm theo Công văn 1426/UBND-KSTTHC ngày 10/5/2024).

- Bố trí lực lượng hỗ trợ tại Bộ phận Một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về các phương thức thực hiện hình thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố, đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận Một cửa.

* Quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR động tại Bộ phận Một cửa ban hành kèm theo Công văn 1426/UBND-KSTTHC ngày 10/5/2024:

Các đơn vị cài đặt thêm phần mềm kết nối với Dịch vụ công của Hà Nội (đã có sẵn cổng kết nối API trên DVC chờ kết nối) để dữ liệu từ cổng DVC được mã hóa thành mã QR tương ứng với mỗi hồ sơ cụ thể. Các thao tác của cán bộ hoàn toàn thực hiện trên cùng màn hình của Dịch vụ công cụ thể như sau:

* Bước 1: Công dân cung cấp thông tin thủ tục hành chính cần giải quyết.

* Bước 2: Cán bộ nhập thông tin lên hệ thống Dịch vụ công của Hà Nội và chọn thanh toán mã QR (Thông tin sẽ tự động chuyển sang hệ thống sinh mã).

* Bước 3: Cán bộ kiểm tra thông tin hồ sơ và ấn tạo QR thanh toán.

* Bước 4: Mã QR hiển thị trên 2 màn hình (máy tính của cán bộ và màn hình tương tác của công dân)

* Bước 5: Công dân dùng bất kỳ ứng dụng Ngân hàng hoặc ví điện tử để quét mã thanh toán.

* Bước 6: Hệ thống hiển thị kết quả thanh toán thành công trên màn hình của Cán bộ và màn hình tương tác của công dân.

Toàn bộ thông tin hồ sơ đều được tự động hình thành báo cáo đối soát và báo cáo để nộp tiền vào Kho bạc.

Xem thêm tại Công văn 1426/UBND-KSTTHC ban hành ngày 10/5/2024.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,167

Bài viết về

lĩnh vực Bộ máy hành chính

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn