QUY
CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
QCVN 02-12:2009/BNNPTNT
CẢNG
CÁ - ĐIỀU KIỆN
ĐẢM
BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
National technical
regulation
Fishing port -
Conditions for food safety
LỜI NÓI ĐẦU
QCVN 02- 12: 2009/BNNPTNT do Cục Quản lý Chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường
trình duyệt và được ban hành kèm theo Thông tư 47/2009/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng
7 năm 2009 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn
CẢNG CÁ - ĐIỀU KIỆN
ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi điều chỉnh
Quy chuẩn này quy định những điều kiện đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản đối với cảng cá.
1.2. Đối tượng áp dụng
Quy chuẩn này áp dụng cho tổ chức, cá nhân
quản lý cảng và hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong cảng cá.
1.3. Giải thích từ ngữ
Trong quy chuẩn này, cảng cá được hiểu
là một công trình xây dựng chuyên dùng để tiếp nhận, bốc dỡ, bảo quản, xử lý,
sơ chế nguyên liệu thuỷ sản cho các tàu đánh bắt, chế biến, thu mua, bảo quản
và vận chuyển thuỷ sản.
2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ
THUẬT
2.1. Địa điểm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.1. Có vị trí địa lý thuận tiện; có nguồn
nước, nguồn điện bảo đảm cho yêu cầu hoạt động sản xuất và dịch vụ hậu cần nghề
cá;
2.1.2. Cách biệt với khu dân cư và cách xa
các nguồn gây nhiễm cho thuỷ sản;
2.1.3. Không bị ngập nước, đọng nước.
2.2. Bố trí mặt bằng
2.2.1. Việc bố trí mặt bằng cảng cá phải đảm
bảo tránh được khả năng gây nhiễm cho thuỷ sản. Các khu vực bốc dỡ, xử lý, bảo
quản và hệ thống đường giao thông vận chuyển nguyên liệu thuỷ sản phải tách
biệt với các khu vực dịch vụ hậu cần khác tại cảng cá.
2.2.2. Các công trình tại cảng cá phải được
bố trí hợp lý, thuận tiện cho các hoạt động cần thiết, đảm bảo không để ảnh
hưởng đến chất lượng thuỷ sản.
2.3. Kết cấu công trình
2.3.1. Cầu tàu
a. Phải có kết cấu, kích thước phù hợp, thuận
tiện cho hoạt động bốc dỡ, vận chuyển;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Mặt cầu tàu phải phẳng, không trơn, chịu
va đập, thoát nước tốt; dễ làm vệ sinh, khử trùng;
d. Các đường ống dẫn dầu, dẫn nước, dẫn điện
đặt ở cầu tầu phải được bố trí gọn, an toàn.
2.3.2. Đường giao thông nội bộ cảng cá
a. Hệ thống đường giao thông trong khu vực
cảng phải đảm bảo thuận tiện và an toàn cho hoạt động của cảng cá;
b. Bề mặt đường phải cứng, phẳng, không trơn,
không đọng nước;
2.3.3. Khu tiếp nhận, xử lý nguyên liệu
a. Phải có mái che chắc chắn.
b. Nền nhà phải cứng, không ngấm nước, không
trơn, dễ làm sạch, dễ khử trùng, có độ nghiêng phù hợp bảo đảm dễ dàng cho việc
thoát nước và có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh.
c. Phải có hệ thống vòi nước, bồn chứa nước
phù hợp đặt ở những nơi cần thiết, thuận tiện cho việc xử lý thuỷ sản;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.4. Kho lạnh bảo quản
a. Nếu cảng cá có kho lạnh đông thì vật liệu
làm kho phải đảm bảo cách nhiệt tốt, bền, nhẵn, không ngấm nước, không gỉ; có
nhiệt kế theo dõi nhiệt độ kho và được lắp đặt đúng cách; kho trang bị máy lạnh
đủ công suất để bảo đảm nhiệt độ của toàn bộ sản phẩm phải đạt – 18oC, hoặc
thấp hơn;
b. Kho mát chứa nguyên liệu thuỷ sản phải có
kết cấu vững chắc, có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ làm vệ sinh; được thiết
kế và bảo trì sao cho không gây ra các biến đổi vật lý, sinh học, hoá học có
thể ảnh hưởng đến an toàn và độ tươi của nguyên liệu;
c. Kho bảo quản nước đá phải có bề mặt nhẵn
không thấm nước, cách nhiệt tốt, dễ làm vệ sinh, bố trí và kết cấu tránh được
khả năng lây nhiễm từ công nhân;
2.3.5. Kho dụng cụ, hoá chất
a. Phải có kho riêng để bảo quản dụng cụ chứa
đựng, dụng cụ xử lý thuỷ sản. Kho phải được bố trí gần nơi tiếp nhận thuỷ sản.
Các giá kê xếp dụng cụ trong kho phải cách sàn nhà ít nhất 0,3 m;
b. Chất tẩy rửa và khử trùng phải được đựng
trong thùng chứa kín, bảo quản riêng biệt trong kho thông thoáng, có khoá. Trên
các thùng chứa phải ghi rõ bằng tiếng Việt tên chất tẩy rửa và khử trùng.
2.3.6. Hệ thống thoát nước
a. Hệ thống cống rãnh thoát nước phải có kích
thước, số lượng, vị trí, độ dốc phù hợp để đảm bảo thoát nước tốt;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.7. Hệ thống xử lý nước thải
a. Nước thải từ khu vực sơ chế, xử lý thuỷ
sản phải được tách riêng với nước thải từ khu vực cung cấp xăng dầu;
b. Nước thải phải được xử lý theo đúng những
qui định về nước thải công nghiệp của TCVN 5945-2005 để đảm bảo an toàn vệ sinh
môi trường. Nước thải chưa được xử lý không được thải ra môi trường xung quanh.
2.3.8. Xử lý chất thải rắn
a. Phải có đủ dụng cụ thu gom chất thải rắn.
Chất thải rắn phải được thu gom và được vận chuyển ra khỏi khu vực cảng cá ít
nhất 4 giờ một lần.
b. Nơi chứa chất thải phải kín, cách biệt với
khu có thuỷ sản và dễ làm vệ sinh, khử trùng.
2.3.9. Nhà vệ sinh cho công nhân phải được
thiết kế hợp vệ sinh, đủ số lượng; nước, xà phòng và giấy vệ sinh được cung cấp
đủ theo nhu cầu;
2.3.10. Bãi đỗ xe
a. Cảng cá phải có bãi đỗ xe được bố trí ở
nơi thích hợp;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.11. Hệ thống chiếu sáng
a. Hệ thống đèn chiếu sáng trong cảng cá phải
được bố trí ở nơi cần thiết và đủ sáng, đảm bảo đáp ứng cho mọi hoạt động tại
cảng;
b. Đèn chiếu sáng phải có chụp bảo hiểm an
toàn tại những nơi có thuỷ sản.
2.4. Hệ thống dịch vụ
2.4.1. Hệ thống cung cấp nước đá trong cảng
cá
a. Nước đá sử dụng trong cảng cá phải làm từ
nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế; được sản xuất tại các cơ sở phù hợp với
QCVN 02-08 2009/BNNPTNT.
b. Phương tiện vận chuyển, thiết bị xay
nghiền nước đá có kết cấu thích hợp, dễ làm vệ sinh, được chế tạo bằng vật liệu
bền, không gỉ, không ngấm nước, không gây nhiễm độc cho sản phẩm.
2.4.2. Hệ thống cung cấp nước trong cảng cá
a. Cảng cá phải có hệ thống cung cấp nước đầy
đủ với áp lực theo yêu cầu của sản xuất và đáp ứng được yêu cầu vệ sinh an toàn
thực phẩm;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Hệ thống ống dẫn nước dùng cho việc liên
quan tiếp xúc đến thuỷ sản phải tách riêng với hệ thống dẫn nước cho mục đích
khác.
2.4.3. Hệ thống cung cấp xăng dầu phải:
a. Kho chứa xăng dầu phải bố trí xa và tách
biệt với khu vực có nguyên liệu thuỷ sản;
b. Bồn chứa và hệ thống đường ống dẫn xăng
dầu phải kín, bền và được bố trí đảm bảo không gây nhiễm cho sản phẩm;
c. Việc nhập và xuất xăng dầu đảm bảo an
toàn, thuận tiện và hợp vệ sinh.
2.5. Trang thiết bị và dụng cụ
2.5.1. Phương tiện làm vệ sinh và khử trùng
dụng cụ
a. Phải trang bị đủ phương tiện làm vệ sinh
và khử trùng; Thiết bị khử trùng phải phù hợp với dụng cụ và thiết bị sản xuất.
b. Khu vực tẩy rửa phải được bố trí riêng
tránh nhiễm bẩn cho sản phẩm;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.2. Phương tiện rửa tay phải có đủ và đảm
bảo:
a. Đặt gần lối vào nơi xử lý và tiếp nhận
nguyên liệu, trong khu vực xử lý và tiếp nhận nguyên liệu và cạnh nhà vệ sinh.
b. Cung cấp đủ nước sạch;
c. Có xà phòng để rửa tay.
2.5.3. Dụng cụ chứa đựng:
a. Phải làm bằng vật liệu bền, không độc;
b. Không ngấm nước, không gỉ, không bị ăn
mòn;
c. Có bề mặt nhẵn và có kết cấu dễ làm vệ
sinh.
2.5.4. Phương tiện vận chuyển thuỷ sản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Phương tiện vận chuyển thuỷ sản phải được
thiết kế và trang bị để duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết trong thời gian vận
chuyển. Bề mặt tiếp xúc với thuỷ sản của phương tiện phải nhẵn, phẳng, dễ làm
vệ sinh và khử trùng. Nếu dùng nước đá để làm lạnh sản phẩm phải có lỗ thoát
nước đá tan.
2.6. Quy định về vệ sinh
2.6.1. Vệ sinh cá nhân
a. Người có bệnh truyền nhiễm không được làm
việc hoặc tiếp xúc với thuỷ sản;
b. Người làm việc tại khu vực tiếp xúc với
thuỷ sản phải được bảo đảm sức khoẻ khi tuyển dụng và phải kiểm tra sức khoẻ
định kỳ hàng năm;
c. Cán bộ quản lý cảng cá, người tiếp xúc với
sản phẩm thuỷ sản phải được tập huấn, đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm và
vệ sinh cá nhân;
d. Khi đang xử lý sản phẩm hoặc ở những nơi
xử lý và bảo quản thuỷ sản, công nhân phải thực hiện quy định về vệ sinh an
toàn thực phẩm;
đ. Phải trang bị quần áo bảo hộ lao động cho
những người làm việc ở các khu vực bốc dỡ, vận chuyển, tiếp nhận, phân phối và
kho bảo quản thuỷ sản.
2.6.2. Kế hoạch làm vệ sinh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Bảng kế hoạch phải qui định rõ về phương pháp,
tần suất làm vệ sinh phù hợp cho từng khu vực, từng loại trang thiết bị dụng
cụ; về chế độ giám sát việc làm vệ sinh và xác định trách nhiệm cụ thể của từng
cá nhân đối với từng nội dung công việc;
c. Cảng cá phải có người chịu trách nhiệm
chính về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người làm việc tại cảng cá
phải nắm vững các biện pháp phòng tránh nhiễm bẩn hoặc những nguyên nhân làm hư
hại đến thuỷ sản trong quá trình tiếp nhận, xử lý, bảo quản, bốc dỡ và vận
chuyển.
2.7. Quản lý chất lượng
Cảng cá phải có chương trình quản lý chất
lượng phù hợp với điều kiện khả năng của cảng và phải có hồ sơ thoi dõi xuất
nhập thuỷ sản qua cảng, đảm bảo dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản
phẩm.
3. QUY ĐỊNH VỀ QUẢN
LÝ
3.1. Chứng nhận hợp quy
3.1.1. Cơ sở cảng cá phải thực hiện chứng
nhận hợp quy về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số
24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 “Quy định về hoạt động chứng nhận hợp
chuẩn, chứng nhận hợp quy, công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”.
3.1.2. Tổ chức chứng nhận sự phù hợp được
thành lập và hoạt động theo Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy
định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật” và được Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định tiến hành chứng nhận hợp quy cơ sở cảng
cá.
3.1.3. Phương thức đánh giá, chứng nhận cơ sở
cảng cá hợp quy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2.1 Cơ sở cảng cá được chứng nhận hợp quy
phải thực hiện công bố hợp quy và gửi hồ sơ công bố hợp quy về cơ quan quản lý
nhà nước chuyên ngành do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định.
3.2.2. Việc công bố hợp quy thực hiện theo
quy định tại Điều 14 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật”.
3.3. Giám sát chế tài
3.3.1. Cơ sở cảng cá và Tổ chức chứng nhận
chịu sự thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ở địa phương.
3.3.2. Việc tiến hành thanh tra, kiểm tra và
xử lý vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành .
3.4. Tổ chức thực hiện
3.4.1. Chủ cơ sở cảng cá được quy định trong
điểm 1.2. có trách nhiệm tuân thủ các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật nhằm đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.4.2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tổ chức chỉ đạo các đơn vị chức năng phổ biến, hướng dẫn và thực hiện Quy chuẩn
kỹ thuật này.
3.4.3. Trong trường hợp các quy định tại Quy
chuẩn này có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo quy định văn
bản mới do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành.