TIÊU CHUẨN NGÀNH
28TCN
163:2000
CẢNG CÁ - ÐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Fishing port - Conditions for food safety
1 Ðối tượng và phạm vi
áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định những điều kiện đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản đối với các cảng cá.
2 Giải thích thuật ngữ
Trong Tiêu chuẩn này, cảng cá được hiểu
là một công trình xây dựng chuyên dùng, được trang bị phương tiện cơ giới để
tiếp nhận, bốc dỡ, bảo quản, xử lý nguyên liệu thuỷ sản cho các tàu hoặc thuyền
đánh bắt, bảo quản và vận chuyển thuỷ sản.
3 Tiêu chuẩn trích dẫn
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4 Yêu cầu về địa điểm
Cảng cá phải được xây dựng ở những nơi đáp ứng
các yêu cầu sau đây:
a. Có vị trí địa lý thuận tiện; có nguồn nước,
nguồn điện đảm bảo cho yêu cầu sản xuất và sinh hoạt;
b. Cách xa các nguồn gây nhiễm cho thuỷ sản;
c. Không bị ngập nước, đọng nước.
5 Yêu cầu về bố trí mặt
bằng
5.1 Việc bố trí mặt bằng cảng cá phải đảm bảo
tránh được khả năng gây nhiễm cho thuỷ sản. Các khu vực bốc dỡ, xử lý, bảo quản
và hệ thống đường giao thông vận chuyển nguyên liệu thuỷ sản phải tách biệt với
các khu vực dịch vụ hậu cần khác tại cảng cá.
5.2 Các công trình tại cảng cá phải được bố trí
hợp lý, thuận tiện cho các hoạt động cần thiết, đảm bảo không để ảnh hưởng đến
chất lượng thuỷ sản.
6 Yêu cầu về kết cấu
công trình
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1.1 Phải có kết cấu, kích thước phù hợp, thuận
tiện cho hoạt động bốc dỡ, vận chuyển;
6.1.2 Ðược làm bằng vật liệu thích hợp và được
bảo dưỡng thường xuyên;
6.1.3 Mặt cầu phải phẳng, không trơn, chịu va
đập, thoát nước tốt; dễ làm vệ sinh, khử trùng.
6.1.4 Các đường ống dẫn dầu, dẫn nước, dẫn điện
đặt ở cầu tầu phải được bố trí gọn, an toàn.
6.2 Ðường giao thông
6.2.1 Hệ thống đường giao thông trong khu vực
cảng phải được thiết kế và xây dựng đảm bảo thuận tiện và an toàn cho hoạt động
của cảng cá.
6.2.2 Có bề mặt cứng, phẳng, không trơn.
6.2.3 Có hệ thống thoát nước phù hợp.
6.3 Khu tiếp nhận xử lý nguyên liệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3.2 Có nền cứng, không thấm nước, không trơn,
dễ làm sạch, dễ khử trùng, có độ nghiêng phù hợp cho việc thoát nước và có hệ
thống thoát nước thải hợp vệ sinh.
6.3.3 Có hệ thống vòi nước, bồn chứa nước phù
hợp đặt ở những nơi cần thiết, thuận tiện cho việc xử lý thuỷ sản;
6.3.4 Ðược trang bị đủ số lượng vòi nước, bồn
rửa tay cần thiết theo qui mô sản xuất của cảng. Tại bồn rửa phải có xà phòng
rửa tay cho công nhân.
6.3.5 Ðược trang bị các thùng chứa phế thải có
nắp đậy kín, làm bằng vật liệu không thấm, không gỉ, dễ làm vệ sinh.
4. Kho lạnh
Nếu cảng cá có kho lạnh thì yêu cầu đối với kho
lạnh phảI theo đúng qui định tại Ðiều 3.4.5 của 28 TCN130:1998.
6.5 Kho bảo ôn chứa nguyên liệu thuỷ sản phải
theo đúng yêu cầu qui định tại Ðiều 3.4.7 của 28 TCN130:1998.
6.6 Kho bảo quản nước đá để xử lý nguyên liệu
thuỷ sản phải theo đúng yêu cầu qui định tại Ðiều 3.4.6 của 28 TCN130:1998.
6.7 Kho dụng cụ, kho chứa hoá chất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.7.2 Nơi chứa chất tẩy rửa và khử trùng phải
theo đúng yêu cầu qui định tại Ðiều 3.11.5.5 của 28 TCN 30:1998.
6.8 Hệ thống thoát nước
6.8.1 Hệ thống cống rãnh thoát nước phảI có kích
thước, số lượng, vị trí, độ nghiêng phù hợp để đảm bảo thoát nước tốt.
6.8.2 Ðược thiết kế, xây dựng đảm bảo dễ làm vệ
sinh và không tạo ra nơi ẩn náu của chuột bọ, côn trùng.
6.9 Hệ thống xử lý nước thải
6.9.1 Nước thải từ khu vực sơ chế, xử lý thuỷ
sản phải được tách riêng với nước thải từ khu vực xăng dầu.
6.9.2 Nước thải phải được xử lý theo đúng những
qui định về nước thảI công nghiệp của TCVN 5945-1995 để đảm bảo an toàn vệ sinh
môi trường. Nước thảI chưa được xử lý không được thải trực tiếp ra môi trường
xung quanh.
6.10 Xử lý chất thải rắn phải theo đúng những
yêu cầu qui định tại Ðiều 3.9.2 của 28TCN130:1998.
6.11 Nhà vệ sinh cho công nhân phải theo đúng
những yêu cầu qui định tại Ðiều 3.11.4 của 28 TCN130:1998.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.12.1 Cảng cá phải có bãi đỗ xe được bố trí ở
nơi thích hợp.
6.12.2 Bãi đỗ xe phảI có diện tích đủ rộng, có
nền cứng, phẳng, thoát nước tốt.
6.13 Hệ thống chiếu sáng
6.13.1 Hệ thống đèn chiếu sáng trong cảng cá
phải được bố trí ở nơi cần thiết và đủ sáng, đảm bảo đáp ứng cho mọi hoạt động
tại cảng.
6.13.2 Ðèn chiếu sáng phải có chụp bảo hiểm an
toàn.
7 Yêu cầu đối với hệ
thống dịch vụ
7.1 Hệ thống cung cấp nước đá trong cảng cá phải
theo đúng yêu cầu qui định tại Ðiều 3.6 của 28 TCN130:1998.
7.2 Hệ thống cung cấp nước trong cảng cá phải
theo đúng yêu cầu qui định tại Ðiều 3.5 của 28 TCN130:1998.
7.3 Hệ thống cung cấp xăng dầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.3.2 Bồn chứa và hệ thống đường ống dẫn xăng
dầu phải hoàn toàn kín, bền và được bố trí đảm bảo không gây nhiễm cho sản
phẩm.
7.3.3 Việc nhập và xuất xăng dầu phải đảm bảo an
toàn, thuận tiện và hợp vệ sinh.
8 Yêu cầu về trang thiết
bị và dụng cụ
8.1 Phương tiện làm vệ sinh và khử trùng dụng cụ
phải theo đúng các yêu cầu qui định tại Ðiều 3.11.5 của 28 TCN130:1998.
8.2 Phương tiện rửa tay
8.2.1 Phải có đủ các phương tiện rửa tay được
đặt tại:
a. Gần lối vào nơi xử lý và tiếp nhận nguyên
liệu.
b. Trong khu vực xử lý và tiếp nhận nguyên liệu.
c . Cạnh nhà vệ sinh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a. Cung cấp đủ nước sạch;
b. Có xà phòng để rửa tay.
8.3 Dụng cụ chứa đựng phải đảm bảo:
a. Làm bằng vật liệu không tạo ra mùi lạ, không
độc;
b. Không ngấm nước, không gỉ, không bị ăn mòn;
c. Có bề mặt nhẵn và có kết cấu dễ làm vệ sinh.
8.4 Phương tiện vận chuyển thuỷ sản
8.4.1 Thuỷ sản phải được vận chuyển trong các
phương tiện chuyên dùng.
8.4.2 Phương tiện vận chuyển thuỷ sản phải được
thiết kế và trang bị để duy trì nhiệt độ lạnh cần thiết trong thời gian vận
chuyển. Bề mặt tiếp xúc với thuỷ sản của phương tiện phải nhẵn, phẳng, dễ làm
vệ sinh và khử trùng. Nếu dùng nước đá để làm lạnh sản phẩm phải có lỗ thoát
nước đá tan.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9.1 Người có bệnh truyền nhiễm không được làm
việc hoặc đến khu vực có thuỷ sản.
9.2 Công nhân làm việc tại khu vực tiếp xúc với
thuỷ sản phải được khám sức khoẻ khi tuyển dụng và định kỳ kiểm tra sức khoẻ
hàng năm.
9.3 Cán bộ quản lý cảng cá, công nhân tiếp xúc
với sản phẩm phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân.
9.4 Khi đang xử lý sản phẩm hoặc ở những nơi xử
lý và bảo quản thuỷ sản, công nhân không được hút thuốc, khạc nhổ, ăn uống;
9.5 Công nhân phải rửa tay bằng xà phòng sát
trùng trước khi tiến hành xử lý thuỷ sản và ngay sau khi đi vệ sinh;
9.6 Công nhân phải được trang bị quần áo bảo hộ
lao động khi làm việc ở các khu vực bốc dỡ, vận chuyển, tiếp nhận, phân phối và
kho bảo quản thuỷ sản.
10 Yêu cầu về bốc dỡ,
vận chuyển, phân phối thuỷ sản
10.1.1 Trước khi bốc dỡ sản phẩm, cảng cá phải
chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ phù hợp để làm việc.
10.1.2 Khi bốc dỡ và vận chuyển thuỷ sản lên bờ,
phải tránh nắng và tránh nhiễm bẩn thuỷ sản. Quá trình bốc dỡ vận chuyển phân
phối thuỷ sản phải đảm bảo để:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b. Thuỷ sản phải được làm lạnh hoặc ướp nước đá
để hạ nhiệt độ xuống từ -1 đến +40C. Thuỷ sản phải được bảo quản
lạnh trong suốt thời gian vận chuyển, lưu giữ và phân phối.
11 Quy định về làm vệ
sinh
11.1 Giám đốc cảng cá phải xây dựng kế hoạch làm
vệ sinh, khử trùng cho các khu vực tiếp nhận, xử lý và bảo quản nguyên liệu
thuỷ sản.
11.2 Bản kế hoạch phải qui định rõ về phương
pháp, tần suất làm vệ sinh phù hợp cho từng khu vực, từng loại trang thiết bị
dụng cụ; về chế độ giám sát việc làm vệ sinh và xác định trách nhiệm cụ thể của
từng cá nhân đối với từng nội dung công việc.
11.3 Cảng cá phải có người chịu trách nhiệm
chính về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người làm việc tại cảng cá
phải nắm vững các biện pháp phòng tránh nhiễm bẩn hoặc những nguyên nhân làm hư
hại đến thuỷ sản trong quá trình tiếp nhận, xử lý, bảo quản, bốc dỡ và vận
chuyển.