TIÊU
CHUẨN QUỐC GIA
TCVN
10341:2015
SÚP
LƠ
Cauliflowers
Lời nói đầu
TCVN 10341:2015 được xây dựng trên cơ
sở tham khảo tiêu chuẩn FFV - 11:2010 của Ủy ban Kinh tế Liên hiệp quốc về Châu
Âu (UNECE).
TCVN 10341:2015 do Cục chế biến Nông
lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề
nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công
nghệ công bố.
SÚP LƠ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho súp lơ thuộc
giống Brassica oleracea var. botrytisa L. cung cấp đến người tiêu
dùng ở dạng tươi.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho súp lơ sử dụng trong chế biến công nghiệp.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết
cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng
phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp
dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 4832:2009 Tiêu chuẩn chung đối
với các chất nhiễm bẩn và các độc tố trong thực phẩm;
TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev.
4-2003), Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực
phẩm;
TCVN 9994:2013 (CAC/RCP 53-2003,
Rev. 2010) Quy phạm thực hành vệ sinh đối với rau quả tươi;
TCVN 5624-2:2009, Danh mục giới hạn
dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật và giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ
thực vật ngoại lai - Phần 2: Theo nhóm sản phẩm;
TCVN 9632:2013 (CAC/GL 21-1997), Nguyên
tắc thiết lập và áp dụng tiêu
chí vi sinh vật đối với thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.1. Yêu cầu tối thiểu
Súp lơ ở các hạng phải:
● nguyên vẹn; súp lơ có thể “có lá”,
“không có lá” hoặc “được cắt
tỉa” miễn sao phù hợp với các quy định dưới đây
o “có lá”: súp lơ được bọc bởi các lá xanh
lành lặn, vừa đủ số lượng và đủ dài để ôm và bảo vệ hoa. Cuống súp lơ phải được
cắt sát ngay dưới các lá bảo vệ.
o “không có lá”: súp lơ không có lá và
phần cuống không ăn được. Tối đa có thể có 5 lá nhỏ xanh nhạt, không cắt tỉa
còn lại trên hoa.
o “được cắt tỉa”: súp lơ còn một số lá
để bảo vệ hoa. Lá phải lành lặn, xanh và được cắt tỉa không dưới 3 cm tính từ đỉnh
hoa. Cuống súp lơ phải được cắt sát với lá bảo vệ cuối cùng.
● lành lặn; loại bỏ các sản phẩm bị dập nát hoặc
hư hỏng tới mức không còn phù hợp để sử dụng
● sạch, không chứa tạp chất nhìn thấy bằng mắt
thường
● tươi
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
● hầu như không bị hư hỏng do sâu và bệnh gây
ra
● không có độ ẩm bên ngoài bất thường
● không có mùi, vị lạ.
Sự phát triển và trạng thái của súp lơ
phải đảm bảo:
● chịu được vận chuyển và sơ chế
● đến nơi tiêu thụ với trạng thái sử dụng tốt.
3.2. Phân loại
Súp lơ được phân thành 3 hạng, như
sau:
3.2.1. Hạng “đặc biệt”
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Súp lơ phải:
● phát triển đầy đủ, chắc
● nhánh hoa sát nhau
● màu sắc đặc trưng cho giống
Không cho phép có khuyết tật, trừ các
khuyết tật nhẹ bên ngoài, miễn sao không ảnh hưởng đến trạng thái chung của sản
phẩm, chất lượng, duy trì chất lượng và trình bày trong bao bì.
Ngoài ra, nếu súp lơ được bán “có lá” hoặc “được cắt
tỉa” thì lá phải tươi.
3.2.2. Hạng I
Súp lơ hạng này phải có chất lượng tốt.
Chúng phải đặc trưng cho loài và/hoặc tên thương mại.
Súp lơ phải:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
● nhánh hoa sát nhau
● màu sắc đặc trưng cho giống
● không có khuyết tật như vết bẩn, lá nhô ra
ngoài, dấu vết bị đông lạnh, vết thâm.
Cho phép có những khuyết tật nhẹ dưới
đây, miễn sao chúng không ảnh hưởng đến trạng thái chung của sản phẩm, chất lượng
giữ gìn chất lượng và cách trình bày trong bao bì:
● khuyết tật nhẹ về hình dạng
● mất mầu nhẹ
● nở hoa ít
Ngoài ra, nếu súp lơ được bán “có lá”
hoặc “được cắt tỉa” thì lá phải tươi.
3.2.3. Hạng II
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Có thể cho phép những khuyết tật dưới
đây, miễn sao súp lơ giữ được những đặc tính liên quan đến chất lượng, duy trì
chất lượng và
cách trình bày trong bao bì:
● khuyết tật về hình dạng
● nhánh hoa hơi mềm
● màu hơi vàng
● vết xém nắng
● không quá 5 lá xanh nhạt nhô ra
ngoài
● nở hoa ít
Ngoài ra, chúng có thể có 2 trong những
khuyết tật sau:
● vết hư hỏng nhẹ do sâu và bệnh gây ra
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
● bầm dập nhẹ.
4. Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ được xác định bằng đường kính
tối đa của hoa.
Để đảm bảo tính đồng nhất về kích cỡ, sự sai khác
về kích cỡ giữa các hoa súp lơ trong cùng bao bì không được quá 4 cm.
5. Yêu cầu về dung
sai
Cho phép dung sai về chất lượng và
kích cỡ trong mỗi lô sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của hạng đã nêu.
5.1. Dung sai về
chất lượng
5.1.1. Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5 %, tính bằng số lượng hoặc
khối lượng súp lơ không đáp ứng
yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đáp ứng yêu cầu của hạng I. Trong dung sai
đó không lớn hơn 0,5 % tổng số có thể gồm sản phẩm đáp ứng yêu cầu của hạng II.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cho phép 10 % tính theo số lượng hoặc
khối lượng súp lơ không đáp ứng yêu cầu của hạng I, nhưng đáp ứng yêu cầu của hạng
II. Trong giới hạn
dung sai này, không lớn hơn 1 % tổng số có thể gồm sản phẩm không đáp ứng cả yêu cầu
của hạng II cũng như yêu cầu tối thiểu, hoặc sản phẩm bị hỏng do thối
rữa.
5.1.3. Hạng II
Cho phép 10 % tính theo số lượng hoặc
khối lượng súp
lơ không đáp ứng cả yêu cầu của hạng II cũng như yêu cầu tối thiểu. Trong giới
hạn dung sai này không lớn hơn 2 % tổng số có thể gồm sản phẩm bị hỏng do thối
rữa.
5.2. Dung sai về
kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 %
tính theo số lượng hoặc khối lượng súp lơ không đáp ứng yêu cầu về kích cỡ.
6. Yêu cầu về trình
bày
6.1. Độ đồng đều
Sản phẩm trong mỗi bao bì phải đồng đều
về chất lượng, kích
cỡ và chỉ gồm súp lơ có cùng nguồn gốc xuất
xứ, hạng hoặc tên thương mại.
Ngoài ra, đối với hạng “đặc biệt” phải
đồng đều về màu sắc.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phần nhìn thấy được của khối súp lơ
trong bao bì phải đại diện cho cả khối sản phẩm bên trong.
6.2. Bao gói
Súp lơ phải được bao gói sao cho có thể
bảo vệ sản phẩm tốt nhất.
Vật liệu sử dụng làm bao bì phải sạch
và có chất lượng tốt để tránh làm hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho
phép sử dụng vật liệu, đặc biệt là giấy, tem mang các thông tin thương mại với
điều kiện phải sử dụng mực in hoặc keo dán nhãn không độc.
Nhãn dán lên sản phẩm phải
là loại khi bóc không để lại dấu vết hoặc keo dán không làm hại da của người
tiêu dùng.
Bao bì không chứa tạp chất.
7. Yêu cầu về ghi
nhãn
Mỗi bao bì1 phải có
nhãn chứa thông tin dưới đây, viết bằng chữ ở cùng một phía, rõ ràng và không
thể tẩy xóa và có thể nhìn từ bên ngoài:
7.1. Dấu hiệu nhận biết
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tên và địa chỉ (Ví dụ đường phố/thành
phố/mã số bưu điện và
nếu không là nước xuất xứ hàng hóa thì ghi tên nước) hoặc mã số2.
7.2. Tên sản phẩm
● “Súp lơ” nếu không nhìn thấy hàng hóa từ bên
ngoài.
● Tên thương mại nếu không nhìn thấy hàng hóa từ
bên ngoài
● “Hỗn hợp súp lơ” hoặc tên gọi tương đương
trong trường hợp hỗn hợp súp lơ khác biệt rõ rệt về tên thương mại và/hoặc màu
sắc. Nếu không nhìn thấy hàng hóa từ bên ngoài, thì phải nêu rõ tên thương mại
và/hoặc màu sắc và số lượng hoa súp lơ trong bao bì.
7.3. Nguồn gốc sản phẩm
● nước xuất xứ3 và tùy chọn thêm tên
vùng trồng hoặc quốc gia, vùng hoặc địa phương.
● Trong trường hợp hỗn hợp súp lơ khác biệt rõ
rệt về tên thương mại và/hoặc màu sắc, có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, thì tên
mỗi nước, nguồn gốc xuất xứ phải được ghi ngay sau tên thương mại và/hoặc màu sắc.
● Trong trường hợp hỗn hợp súp lơ mới có loại
và nguồn gốc xuất xứ khác nhau, thì tên mỗi nước hoặc nguồn gốc xuất xứ phải được
ghi ngay sau tên loại súp lơ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
● Hạng
● Kích cỡ tính bằng đường kính nhỏ nhất và lớn
nhất hoặc số lượng súp lơ.
7.5. Dấu hiệu kiểm
tra chính thức (không bắt buộc)
8. Chất nhiễm bẩn
8.1. Súp lơ áp dụng
Tiêu chuẩn này phải tuân theo mức tối đa cho phép về chất nhiễm bẩn theo TCVN
4832:2009.
8.2. Súp lơ áp dụng
Tiêu chuẩn này phải tuân theo mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật cho
phép quy định tại TCVN 5624-2:2009.
9. Vệ sinh
9.1. Súp lơ áp dụng
các quy định của Tiêu chuẩn này phải được sơ chế và xử lý theo các quy định
tương ứng của TCVN
5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev. 4-2003); TCVN 9994:2013 (CAC/RCP 53-2003, Rev.
2010) và các quy phạm liên quan khác của Codex như quy phạm thực hành vệ sinh
và Quy phạm thực hành.
9.2. Sản phẩm phải
tuân theo các quy định về chỉ tiêu vi sinh vật trong TCVN 9632:2013 (CAC/GL
21-1997).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2 Luật pháp quốc gia của nhiều nước yêu
cầu khai báo rõ ràng tên và địa chỉ. Tuy nhiên, nếu có mã số, thì
thông tin về “người đóng gói và/hoặc người gửi
hàng (hoặc các ký hiệu tương đương)” phải được để gần với mã số và phải đi kèm ISO 3166 (alpha) mã nước/mã vùng, nếu không phải là nước
xuất xứ..
3 Ghi tên đầy đủ hoặc tên sử dụng chung