Cơ quan biên soạn:
|
Cục
kiểm nghiệm hàng hóa
Bộ
Ngoại Thương
|
Cơ quan đề nghị ban hành:
|
Bộ
Ngoại Thương
|
Cơ quan trình duyệt:
|
Tổng
cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng
Ủy
ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
|
Cơ quan xét duyệt và ban hành:
|
Ủy
ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
|
Quyết định ban hành số: 1046/QĐ
ngày 31 tháng 12 năm 1986
CHUỐI
TIÊU TƯƠI XUẤT KHẨU
Fresh
banana for export
Tiêu chuẩn này thay thế TCVN
1872-76, áp dụng cho chuối tiêu tươi dùng để xuất khẩu ở dạng nải.
1. YÊU CẦU KỸ
THUẬT
1.1. Các chỉ tiêu cảm quan của
chuối tiêu tươi xuất khẩu phải theo đúng yêu cầu quy định trong bảng 1.
Bảng 1
Tên
chỉ tiêu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.
Dạng bên ngoài
Quả chuối phải nguyên vẹn, phát
triển tự nhiên, không dập, gẫy, thối. Vỏ quả và cuống quả phải xanh tươi, khô
ráo, sạch sẽ, quả không bị rám nắng, rám muội, thâm đen và dính nhựa.
Cho phép có các vết sẹo cũ trong
quá trình sinh trưởng của quả, vết muội, vết xước nhẹ do sâu bệnh cây trồng
phá hoại nhưng không ảnh hưởng đến phẩm chất và hình thức quả; tổng diện
tích các vết nói trên không quá 3cm2 trên bề mặt mỗi quả và không
quá 1/3 số quả nằm rải rác trong một nải.
Cho phép có vết xước mới do va
chạm cơ học nhẹ (không gây thối quả trong quá trình bảo quản, vận chuyển),
nhưng trong mỗi nải không được quá 1/3 số quả và trên mỗi quả tổng diện tích
các vết không quá 3cm2, chiều dài vết xước không quá 3 cm. Chuối
phải cắt thành từng nải ở sát cuống, loại bỏ hoàn toàn phần thân buồng. Cuống
nải chuối phải khô, mặt cắt phải đóng sẹo, không cho phép đóng gói các nải
chuối có cuống chớm thối hoặc còn sót thân buồng. Cuống nải phải được xử lý
bằng các chất khử trùng thích hợp để tránh thối cuống.
2.
Độ chín
Chuối phải đạt độ chín thu hoạch
(có độ già 75 - 85%) biểu hiện cụ thể là:
- vỏ quả mầu xanh lục hoặc xanh
sáng;
- cạnh quả chuối hơi tròn, nhưng
còn rõ cạnh;
- độ cứng: ấn tay không bị lún;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- thịt của ruột quả phải chắc, bẻ
dễ gãy, có mầu trắng ngà, nhựa quả phải dính và trong;
- còn vị chát, không có mùi đặc
trưng của chuối chín.
1.2. Các chỉ tiêu kích thước và
khối lượng của chuối tiêu xuất khẩu phải đúng yêu cầu quy định trong bảng 2.
Bảng 2
Tên
chỉ tiêu
Mức
1. Chiều dài quả tính bằng cm,
(lấy trung bình cộng của 3 quả hàng trên của đường cong phía trên quả) không
nhỏ hơn…
(Cho phép quả dài không dưới 13
cm đối với chuối mùa đông ở miền Bắc và chuối thu hoạch vào quí 3 ở miền
Nam).
15
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
3. Khối lượng mỗi nải tính bằng
kg, không nhỏ hơn…
1,2
1.3. Chỉ tiêu sâu bệnh: Chuối tiêu
tươi xuất khẩu phải phù hợp với yêu cầu kiểm định của nước Cộng hòa xã hội chủ
nghĩa Việt Nam và không có các đối tượng sâu bệnh theo hợp đồng quy định.
2. PHƯƠNG PHÁP THỬ
Lấy mẫu và thử theo quy định của Bộ
Ngoại thương.
3. GHI NHÃN, BAO
GÓI, VẬN CHUYỂN, BẢO QUẢN
3.1. Ghi nhãn
Bên ngoài bao bì đựng chuối tiêu
xuất khẩu phải có nhãn ghi rõ ràng bằng mực không phai theo nội dung sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tên người mua hàng;
- Tên hàng;
- Khối lượng tịnh;
- Khối lượng cả bì.
Có thể ghi nhãn theo quy định trong
hợp đồng đối ngoại.
3.2. Bao gói
3.2.1. Chuối tiêu xuất khẩu ở dạng
nải phải được đựng trong bao bì bằng các-tông lành, chắc chắn, khô, sạch, không
bị mốc, mọt, mục ải, không có mùi lạ gây ảnh hưởng đến phẩm chất quả. Thành hòm
các-tông phải được đục lỗ ở những vị trí quy định. Cho phép sử dụng những loại
bao bì khác theo thỏa thuận trong hợp đồng đối ngoại.
3.2.2. Khi xếp chuối vào bao bì
phải xếp đứng nải theo kiểu xếp thìa, cuống quay vào trong. Trên cuống nải và
giữa hai lớp nải phải được lót bằng giấy mềm. Trong một kiện không được xếp quá
2 lớp nải. Cho phép có thêm 1-2 chùm quả trong mỗi kiện để đảm bảo khối lượng
tịnh.
3.2.3. Khối lượng tịnh của mỗi kiện
là 10 kg hoặc 15 kg.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Tên hàng;
- Tên đơn vị sản xuất;
- Tên đơn vị bao gói;
- Khối lượng tịnh;
- Ngày đóng gói;
- Tên người đóng gói.
3.3. Vận chuyển
3.3.1. Các phương tiện vận chuyển
chuối phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có mái che, không có mùi lạ và các
chất độc hại gây ảnh hưởng đến phẩm chất chuối. Phải có biện pháp chèn lót để
chống va chạm khi vận chuyển, tốt nhất là vận chuyển bằng xe chuyên dùng có
điều hòa nhiệt độ.
3.3.2. Bốc xếp chuối phải nhẹ
nhàng, không va chạm mạnh và quăng quật kiện hàng làm dập quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.4.1. Kho bảo quản chuối phải khô
ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi lạ, không được để các hàng hóa có mùi lạ
chung với chuối.
3.4.2. Các kiện chuối phải được xếp
cách tường và cách nền kho ít nhất 0,3 m và không được xếp cao quá 8 lớp kiện.