______________________________________________________
TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 531 - 2002
_____________________________________________________
TIÊU
CHUẨN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG
TINH BÒ SỮA, BÒ THỊT
(Dairy and Beef Cattle
Semen Quality Evaluation)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tiêu
chuẩn này áp dụng để đánh giá chất lượng tinh bò đực giống hướng sữa và hướng
thịt sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu dưới dạng tinh đông lạnh dùng cho thụ
tinh nhân tạo.
I.
TINH NGUYÊN
1.1. Khái niệm
Tinh nguyên là tinh dịch được lấy từ bò đực giống bằng phương pháp sử dụng âm
đạo giả hoặc các thủ thuật lấy tinh khác, chưa qua pha chế và pha loãng bằng
bất cứ môi trường nhân tạo nào.
Sau khi lấy ra khỏi cơ thể bò đực giống, tinh nguyên được giữ ở nhiệt độ 37oC,
được kiểm tra ngay các chỉ tiêu kỹ thuật và đánh giá chất lượng trong khoảng
thời gian không quá 10 phút.
1.2. Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh dịch bò
1.2.1. Màu sắc của tinh dịch bò phải là màu trắng sữa hoặc màu trắng ngà và có
độ mịn đồng nhất.
1.2.2. Chỉ có mùi tanh đặc trưng của tinh dịch bò, không có mùi lạ và các mùi
hôi khác.
1.2.3. Thể tích mỗi lần lấy tinh (V) phải từ 3,0 ml trở lên.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.2.5. Mật độ tinh trùng (C) không dưới 800 triệu trên 1 ml.
1.2.6. Tỷ lệ tinh trùng chết dưới 12 %.
1.2.7. Tỷ lệ tinh trùng kỳ hình (K) dưới 20%.
1.2.8. Tinh dịch có độ pH từ 6,5 - 6,8.
1.2.9. Tinh dịch bò không được có các vi sinh vật và các yếu tố gây bệnh cho
người và động vật.
II. PHA CHẾ, SẢN XUẤT
VÀ BẢO QUẢN TINH BÒ ĐÔNG LẠNH DÙNG TRONG THỤ TINH NHÂN TẠO
2.1. Khái niệm
Tinh đông lạnh là tinh có đủ các chỉ tiêu quy định tại mục 2.2.1, được pha
loãng với môi trường thích hợp, đông lạnh dưới dạng viên hoặc dạng cọng rạ và
được bảo quản liên tục ở nhiệt độ -196 oC trong nitơ lỏng.
2.2. Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh viên
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thể tích mỗi lần xuất tinh (V) không dưới 3.0 ml;
- Mật độ tinh trùng (C) không dưới 800 triệu trên 1ml;
- Sức hoạt động tiến thẳng (hoạt lực A) không nhỏ hơn 70%;
- Tỷ
lệ tinh trùng kỳ hình không lớn hơn 20%;
- Tỷ lệ tinh trùng chết dưới 12%.
2.2.2. Môi trường pha loãng để sản xuất tinh viên phải được chuẩn bị trước khi
lấy tinh, có hàm lượng kháng sinh theo quy định và chỉ sử dụng trong
ngày.
2.2.3. Thể tích trung bình của mỗi viên tinh là 0,1 ml. Sau khi đông lạnh, viên
tinh phải có dạng hình cầu và nhuộm màu để phân biệt giống theo quy định: mầu
xanh cho tinh bò sữa và mầu đỏ cho tinh bò thịt.
2.2.4. Mỗi viên tinh phải có ít nhất là 40 triệu tinh trùng sống trước khi đông
lạnh, hoạt lực (A) sau khi giải đông không dưới 35% và số lượng tinh trùng sống
tối thiểu là 12,5 triệu.
2.2.5. Liều cho mỗi lần phối giống là 1 viên tinh, giải đông theo quy định kỹ
thuật với 1ml dung dịch NaCl 0,9% vô trùng đựng trong ampul thuỷ tinh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3. Yêu cầu kỹ thuật đối với tinh cọng rạ
2.3.1. Tinh nguyên dùng để pha chế sản xuất tinh cọng rạ phải đạt các chỉ tiêu
kỹ thuật quy định trong mục 2.2.1.
2.3.2. Môi trường dùng để sản xuất tinh cọng rạ theo quy định kỹ thuật ở điều
2.2.2.
2.3.3. Thể tích của mỗi cọng rạ là 0,25 ml, được sản xuất từ nhựa PVC trung
tính có chiều dài là 133 mm.
2.3.4. Khi sản xuất tinh đông lạnh trên mỗi cọng rạ có ghi đầy đủ các thông tin
về số hiệu đực, giống bò, ngày tháng và nơi sản xuất. Trong mỗi cọng rạ phải có
ít nhất 25 triệu tinh trùng sống trước khi đông lạnh.
2.3.5. Tinh cọng rạ phải có hoạt lực (A) sau khi giải đông phải đạt từ 40% trở
lên và số lượng tinh trùng sống tối thiểu là 10 triệu trong 1 cọng rạ.
2.3.6. Liều dùng cho một lần phối là 1 cọng rạ, phải tiến hành giải đông và
phối giống theo quy trình kỹ thuật dẫn tinh cọng rạ đã quy định.
PHỤ LỤC:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Tinh dịch dùng cho để sản xuất tinh đông lạnh cho TTNT phải được lấy từ
những bò đực giống khỏe mạnh không có bệnh truyền nhiễm và được tiêm phòng định
kỳ các bệnh quan trọng như: lao (Tuberculosis), sẩy thai truyền nhiễm
(Brucellosis), roi trùng (Trichomoniasis), nhiệt thán (Anthrax) và lở mồm long
móng (Foot and Mouth Disease).
2. Sau mỗi lần lấy tinh, tinh nguyên phải được kiểm tra ngay các chỉ tiêu trong
mục 1.2. Riêng các chỉ tiêu 1.2.6; 1.2.7 và 1.2.8 phải kiểm tra định kỳ, mỗi
tháng một lần.
3. Ngay sau khi lấy tinh, chỉ dùng một phần rất ít (0,1-0,2 ml) để kiểm tra các
chỉ tiêu kỹ thuật và đánh giá về chất lượng, sau đó tinh phải nhanh chóng pha
bước 1 với môi trường pha loãng thích hợp. Nếu kiểm tra đạt yêu cầu kỹ thuật
mới pha chính thức bước 2 theo tỷ lệ và quy trình kỹ thuật sản xuất tinh đông
lạnh.
4. Dùng thị giác và khứu giác để kiểm tra các chỉ tiêu của mục 1.2.1 và 1.2.2.
5. Kiểm tra chỉ tiêu ở mục 1.2.3. bằng ống hứng tinh hoặc ống đong có chia độ
chính xác đến 0,1ml.
6. Kiểm tra chỉ tiêu ở mục 1.2.4. phải theo các phương pháp sau:
6.1.
Đánh giá hoạt lực của tinh trùng (A) bằng kính hiển vi có độ phóng đại từ
100-200 lần và căn cứ vào tốc độ hình thành của các cuộn sóng để xác định sức
hoạt động.
6.2.
Để kiểm tra hoạt lực của tinh trùng, sử dụng tiêu bản có phủ lamen và thị kính
có độ phóng đại từ 200-400 lần để xác định tỷ lệ tinh trùng tiến thẳng theo hệ
thang 10 điểm. Trước khi kiểm tra, tinh dịch phải được pha loãng với dung dịch
NaCl 0,9% theo tỷ lệ nhất định để có mật độ tinh trùng từ 50-100
triệu trên 1ml..
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Phương pháp đếm hồng cầu bằng buồng đếm Neubawer.
- Máy so màu.
Dùng máy so màu quang sắc kế thì phải bắt buộc định kỳ hàng tháng kiểm
tra lại độ chính xác bằng phương pháp đếm hồng cầu.
8. Kiểm tra chỉ tiêu của mục 1.2.6. bằng phương pháp nhuộm màu Eosin. Phải
nhuộm ngay sau khi lấy tinh, thao tác nhanh, không được kéo dài quá 2 phút.
Dùng kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần đếm ít nhất 200 tinh trùng để xác
định tỷ lệ tinh trùng sống và chết.
9. Kiểm tra định kỳ hàng tháng chỉ tiêu của mục 1.2.7. bằng phương pháp nhuộm màu
Giem sa. Dùng kính hiển vi có độ phóng đại trên 400 lần, kiểm tra ít nhất là
300 tinh trùng để xác định tỷ lệ tinh trùng kỳ hình.
10. Kiểm tra định kỳ hàng tháng chỉ tiêu của mục 1.2.8. để xác định độ pH của
tinh nguyên bằng một trong những phương pháp sau đây:
a - Giấy
đo pH
b - Máy đo pH
11. Tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật trên phải tiến hành ngay trong thời gian 10
phút kể từ khi tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể bò đực.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66